ASEAN, Trung Quốc sẽ tổ chức họp đặc biệt về COC (12/04/2013)

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến độ thông qua một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết.

Trao đổi với các phóng viên bên lề cuộc họp của các Ngoại trưởng ASEAN tại Brunei hôm 11/4, ông Natalegawa cho hay Trung Quốc đã đề xuất cuộc họp này và tất cả các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý tham gia.

Động thái này tiềm ẩn ý nghĩa quan trọng bởi Trung Quốc vốn luôn khẳng định sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên nguyên tắc song phương với từng quốc gia, trong khi ASEAN muốn đàm phán với tư cách nhóm. Sự bất đồng này được cho là nguyên nhân cản trở tiến trình xây dựng COC.

Mặc dù thời gian diễn ra cuộc họp này chưa được xác định nhưng ông Natalegawa cho biết cuộc họp theo kế hoạch này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “thúc đẩy COC và duy trì một bầu không khí tích cực ở Biển Đông”.

“Về địa điểm, thời gian và phương thức tiến hành cuộc họp, tôi nghĩ rằng đó là việc cần phải làm rõ”, Ngoại trưởng Indonesia nói thêm.

Căng thẳng tranh chấp lãnh thổ âm ỉ lâu nay trên Biển Đông đã đạt đến đỉnh điểm trong 2 năm qua, khi Trung Quốc ngày một có những hành động hung hăng hơn. Dựa vào “đường lưỡi bò” tự vẽ ra, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên gần như hầu hết Biển Đông và các đảo trong khu vực này, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Mặc dù Trung Quốc và ASEAN đã ký Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC) năm 2002, cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không có những hành động đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, nhưng nỗ lực hướng tới một bộ quy tắc ứng xử mang tính chất ràng buộc về mặt pháp lý lại chưa đem lại kết quả mong muốn.

Trong năm 2013, Brunei đã khẳng định xây dựng COC là ưu tiên hàng đầu của nước này trên ghế Chủ tịch ASEAN đương nhiệm.

Tuy nhiên, tuyên bố của chính phủ Brunei cho biết, tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tổ chức tại thủ đô Bandar Seri Begawan (Brunei) ngày 11/4, ASEAN mới chỉ đưa ra được lời kêu gọi các bên kiềm chế “trong việc tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp”.

Theo Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, sự tự kiềm chế của ASEAN được thử thách trước “hành động đơn phương cố gắng thay đổi hiện trạng tranh chấp (Biển Đông – PV)” của Trung Quốc. “Như thế là đủ rồi”, hãng tin AFP trích dẫn câu nói thêm của ông Natalegawa.

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào ngày 24 – 25/4 tới. Tại Hội nghị này, vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ là vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự.

Theo Petro times

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: