Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Cho tôi hỏi nhà tôi có trồng hành nhưng khoảng hơn nửa tháng thì các lá chuyển màu vàng, rụ xuống, củ thì bị thối. Vậy tôi xin hỏi đó là bệnh gì? Cánh phòng trị bệnh này? Chân thành cảm ơn.
Lê Thị Bê (thibeqdien@gmail.com) – 13/10/2014


Đáp: Hiện tượng lá hành chuyển vàng, rụ xuống, củ bị thối, theo chúng tôi có thể

Là bệnh thối ướt củ trên cây hành gây nên. Bệnh xâm nhập qua rễ cây hành con sau khi gieo khoảng 10-15 ngày, hoặc xâm nhập qua vết thương ở cổ rễ, gốc. Vết bệnh đầu tiên trên rễ có dạng dầu trong, kéo dài theo rễ, thân giả làm cho cây con bị úa vàng, nếu nhổ cây con có hiện tượng rễ non bị chóc vỏ. Cây bị héo, bóp nhẹ trên thân cây mềm nhũn có thể xuất hiện dịch nhầy vi khuẩn và có mùi. Cùng với các bệnh khác như thối cổ rễ do nấm Fusarium spp. và chết róc do ngập nước, bệnh thối củ gây ra hiện tượng chết rạp rất phổ biến trong vườn ươm vào đầu tháng 9 hàng năm, nhất là những năm có nhiều mưa bão.  Hoặc do cây hành dễ nhiễm bệnh vi khuẩn héo xanh nhất là khi hành vượt khỏi mặt rạ khoảng 5 – 10 cm. Nên hạn chế tưới thúc đạm lúc này, bổ sung dinh dưỡng cho cây hành tốt nhất bằng việc bón lót NPK ủ cùng phân chuồng. Nếu thấy bệnh chớm xuất hiện trên ruộng cần tiến hành nhổ bỏ và tiêu hủy sớm các cây hành bị bệnh. Tưới nước vôi hoặc rắc vôi tả vào gốc hành vừa nhổ để hạn chế bệnh lây lan. Đồng thời, hạn chế tưới nước và đặc biệt tuyệt đối không được tưới thúc đạm cho hành lúc này vì trong môi trường có đạm thì vi khuẩn càng sản sinh và phát triển nhiều hơn. Chỉ nên phun phân vi lượng qua lá cùng kali trắng (K2S04) để bổ sung và tăng cường sự hồi phục cho cây hành.

– Trong quá trình chăm sóc hành, không nên tưới trực tiếp dinh dưỡng vào khóm hành sẽ dễ làm cho cây nhiễm bệnh nấm, vi khuẩn… Tốt nhất, nên tưới phân vào giữa các hàng trong luống.

– Tuyệt đối không nên té nước lên thân, lá, dọc hành, nhất là khi trời tắt nắng. Cần tưới theo phương pháp tưới ngấm để bảo đảm cây hành ít có nguy cơ bị nấm bệnh xâm hại.

Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp hoặc do nấm Botrytis gây hại từ lúc củ chắc đến khi thu hoạch và bảo quản. Phòng trừ bệnh bằng cách xử lý hạt giống trước khi gieo và bón phân cân đối, không bón quá nhiều đạm. Khi bệnh xuất hiện dùng Daconil WP 0,2 – 0,3%, Boócđô 1%, thời gian cách ly 2 tuần.

Đăng Quang – Hồ Thành

 

 

 

Các bài viết khác: