Báo cháy bằng giọng nói

Nhóm đã xây dựng và phát triển hệ thống báo cháy sử dụng công nghệ Internet of Things để điều kiển và giám sát, nhằm hạn chế thấp nhất các tai nạn liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân khi có cháy nổ xảy ra…

Tủ báo cháy sẽ nhận tín hiệu và xử lý tín hiệu được đưa về từ các cảm biến

Tên đầy đủ của đề tài này chính là “Nghiên cứu, chế tạo hệ thống báo cháy và xây dựng ứng dụng Internet of things để giám sát và điều khiển hệ thống” của các sinh viên trường ĐH Hàng hải Việt Nam.

Đó là các bạn sinh viên Lưu Văn Thủy, Bùi Thành Đạt, Nguyễn Văn Hùng, Phạm Minh Thảo, Nguyễn Xuân Thịnh cùng sự hướng dẫn của ThS. Đoàn Hữu Khánh.

Thành Đạt cho hay, hiện nay, một số hệ thống báo cháy trên thị trường có nhược điểm là không thể thông báo từ xa đến người vận hành, phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, chi phí để đầu tư cho một hệ thống báo cháy địa chỉ rất cao.

Từ những thiệt hại mà các hệ thống cũ gây ra, các bạn đã quyết định nghiên cứu để khắc phục những nhược điểm vốn có bằng việc ứng dụng hệ thống điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) để phát triển Hệ thống báo cháy.

Có ý tưởng, nhóm tập trung vào thiết kế và chế tạo phần cứng; Thiết kế bố trí tủ báo cháy và thực hiện đấu nối các thiết bị theo sơ đồ đã thiết kế; Xây dựng ứng dụng để hệ thống có thể được điều khiển và giám sát qua Internet…

Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy, sản phẩm của đề tài đáp ứng rất tốt các yêu cầu đặt ra. Hệ thống có thể được triển khai lắp đặt cho những công trình quy mô vừa.

Nhóm sinh viên đã xây dựng và phát triển hệ thống báo cháy sử dụng công nghệ Internet of Things để điều kiển và giám sát, nhằm hạn chế thấp nhất các tai nạn liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân khi có cháy nổ xảy ra; Kịp thời báo động hướng dẫn thoát hiểm và hỗ trợ công tác chữa cháy một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, hệ thống còn báo chính xác nơi xảy ra cháy bằng giọng nói, giúp ổn định tâm lý người dân để tìm được lối thoát hiểm an toàn, vì khi xảy ra cháy sẽ rất hỗn loạn, các hệ thống báo cháy trên thị trường hiện nay đều chỉ đưa ra cảnh báo chung như đèn báo, còi báo.

Theo đó, tủ báo cháy sẽ nhận tín hiệu và xử lý tín hiệu được đưa về từ các cảm biến. Khi xảy ra sự cố, Module sẽ phát tín hiệu cảnh báo đến đèn báo, còi báo, hiển thị vị trí đang xảy ra sự cố bằng một màn hình cảm ứng 7 inch bên ngoài mặt tủ,

Hơn thế nữa, nhóm đã xây dựng thành công một ứng dụng để biến một máy tính bình thường thành một máy tính chủ Web server. Máy này sẽ thu thập dữ liệu thời gian thực từ tủ báo cháy trung tâm để đưa lên mạng Internet để truy cập, giám sát và điều khiển hệ thống.

Hệ thống báo cháy đã thiết kế có 2 cải tiến so với các hệ thống báo cháy từ đơn giản đến hiện đại có trên thị trường hiện nay. Cụ thể, hệ thống đã tích hợp và lập trình một hệ thống âm thanh có khả năng phát ra âm thanh chỉ chính xác vị trí nơi xảy ra cháy; xây dựng một ứng dụng Web cho hệ thống giúp cho việc giám sát, điều khiển trở nên dễ dàng hơn.

Mới đây, đề tài của nhóm sinh viên trên đã giành giải Nhì giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018”.

                                                                                  Việt Bảo

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: