Bế mạc Festival Huế 2014: Lung linh, dịu ngọt, sâu lắng và lưu luyến (21/04/2014)

Tối 20-4, chương trình nghệ thuật “Âm vang một dòng sông” diễn ra trên sân khấu nổi bên dòng sông Hương thơ mộng kết hợp với hiệu ứng ánh sáng từ nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền đã khép lại Festival Huế lần thứ 8-2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 
 
 

Diễn ra liên tục trong 9 ngày (từ ngày 12 đến 20-4) với sự tham gia của 66 đoàn nghệ thuật đến từ 38 quốc gia ở 5 châu lục, Festival Huế không chỉ có quy mô lớn nhất, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Phát biểu bế mạc Festival Huế 2014, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2014 Ngô Hòa khẳng định: Với phương châm gìn giữ bản sắc và không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, phát huy nghệ thuật truyền thống gắn với giới thiệu tinh hoa của nghệ thuật đương đại, Festival Huế 2014 đã thu hút đông các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, các nghệ sĩ, du khách và nhân dân đã cùng nhau tham gia các hoạt động, hưởng thụ và sáng tạo hết mình. Ðó chính là động lực thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật của đất nước, của quê hương, góp phần phát triển dịch vụ – du lịch, phát triển kinh tế – xã hội, khẳng định Thừa Thiên – Huế xứng tầm là thành phố Festival đặc trưng, thành phố du lịch, thành phố di sản, một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Festival Huế 2014 đã diễn ra thành công với hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 230 nghìn lượt khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, tăng 25% so với năm 2012 và hơn 100 nghìn lượt khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Festival diễn ra trên khắp các đường phố Huế, sân khấu ở Ðại Nội, Cung An Ðịnh và các sân khấu cộng đồng ở khắp mọi vùng của tỉnh với nhiều chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho thiếu nhi, cho bệnh nhân trong bệnh viện, cho trẻ khuyết tật; festival về với nông dân, đến với công nhân… đã đem đến nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn.

Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Festival Huế đã diễn ra khá hoành tráng với chủ đề “Âm vang một dòng sông” giới thiệu vẻ đẹp trữ tình của dòng sông Hương thơ mộng và những nét văn hóa nghệ thuật Huế đặc trưng. Các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tốp múa Nhà hát Ca Múa Nhạc dân tộc Bông Sen – TP Hồ Chí Minh cũng góp mặt trong chương trình với nhiều tiết mục mang đậm âm sắc dân tộc. Tham gia biểu diễn tại đêm bế mạc còn có những chương trình nghệ thuật dân tộc đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật Xinh-ga-po, Phi-lip-pin, Ma-lai-xi-a đại diện cho cộng đồng bạn bè ASEAN. Màn biểu diễn tập thể “Sông Hương đêm giã bạn” đã khép lại chín ngày Festival sôi động.

 

Người cập nhật: Nguyễn Doãn Quan

Các bài viết khác: