Bế mạc Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012 (17/12/2012)

Tối 15/12, tại Trung tâm thể thao Huế (TP Huế), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012 với chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện sinh động nét đặc trưng văn hóa của 6 tỉnh vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ.

Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ – Huế 2012 với trên 30 hoạt động được tổ chức liên tục từ đầu năm đến nay, trong đó điểm nhấn là Festival Huế lần thứ 7 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển; nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử” cùng với các sự kiện nổi bật của các tỉnh trong vùng đã tôn vinh giá trị di sản văn hóa đặc trưng của từng vùng miền trong khu vực, qua đó khai thác những lợi thế cạnh tranh để liên kết xây dựng những sản phẩm du lịch mang tính liên vùng, thu hút và hấp dẫn khách du lịch.

Phát biểu bế mạc Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế 2012, đồng chí Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, cùng với Thừa Thiên Huế, các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ và một số tỉnh, thành phố đã có những hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đa dạng, phong phú, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, du khách và bạn bè quốc tế. Năm du lịch quốc gia 2012 đã thu hút những kết quả thiết thực, với số khách du lịch đến các tỉnh Bắc Trung Bộ tăng khoảng 12%, doanh thu xã hội từ du lịch tăng trung bình 15% so với cùng kỳ, cơ sở hạ tầng, cảnh quan đô thị được chỉnh trang, các chương trình xúc tiến quảng bá được đẩy mạnh. Riêng tại Thừa Thiên Huế đón 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 1 triệu du khách quốc tế; khách lưu trú đạt 1,75 triệu lượt với hơn 800 nghìn khách nước ngoài, doanh thu xã hội từ du lịch tăng 25% so với cùng kỳ, dịch vụ du lịch đóng góp 48% vào GDP địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, những thành quả từ chuỗi hoạt động Năm du lịch quốc gia đã thực sự mang lại  cho Thừa Thiên Huế một diện mạo mới, một sức sống mới, là động lực để đưa Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Dịch Hoàng Tuấn Anh cho rằng: Kết quả của các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2012 đã khẳng định tiềm năng và lợi thế rất lớn của vùng Bắc Trung bộ đó là khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Đồng thời thông qua việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ – Huế 2012 đã góp phần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác phát triển sản phẩm du lịch cũng như hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch. Hệ thống sản phẩm du lịch đã có nhiều cải thiện về chất lượng, đa dạng về loại hình, các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian tại các địa phương trong vùng Bắc Trung bộ được hỗ trợ đã khuyến khích và tạo tiền đề phát huy các nguồn lực tại chỗ cho việc đa dạng hóa và nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Công tác quảng bá các sản phẩm và tiềm năng to lớn về du lịch di sản, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh và một số loại hình du lịch khác của Thừa Thiên Huế và các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ được triển khai hiệu quả.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Bên cạnh những mặt đạt được, các tỉnh trong vùng cần nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế như: tính liên kết vùng để xây dựng các sản phẩm du lịch dùng chung chưa được phát huy tối đa; việc kết nối với các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh chưa được triển khai hiệu quả; nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch, đầu tư cải tạo các tuyến điểm du lịch còn hạn chế; kinh phí dành cho công tác xúc tiến quảng bá, đầu tư tôn tạo, tu bổ các di tích còn hạn hẹp…

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn đồng thời phát huy những kết quả đã đạt được, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ để thúc đẩy du lịch nước nhà phát triển hơn nữa, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị các tỉnh Bắc Trung bộ tiếp tục đẩy mạnh sự liên kết hợp tác giữa các địa phương để tạo ra nguồn lực tổng hợp, phát huy lợi thế so sánh, kinh nghiệm của từng địa phương, vùng đất để hình thành các sản phẩm liên vùng có lợi thế cạnh tranh cao; tranh thủ tối đa mọi sự hỗ trợ, phối hợp của các cấp, các ngành, đặc biệt là các bộ ngành Trung ương. Tăng cường các hoạt động xúc tiến và quảng bá về điểm đến, sản phẩm du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của cả vùng, là điểm đến tầm khu vực và quốc tế…

Theo Thuathienhue.gov.vn

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: