BỆNH MỠ MÁU CAO VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BẰNG DINH DƯỠNG

Ngày nay, bệnh mỡ máu cao (cholesterol trong máu) đã trở nên phổ biến. Những người bị mỡ trong máu cao sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch nặng, nhồi máu cơ tim, có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Nguyên nhân và tác hại của bệnh mỡ máu cao

  Bệnh mỡ máu cao không chỉ dành riêng cho người béo. Những nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, mỡ trong máu chủ yếu là cholesterol và triglyceride. Khoảng 20% cholesterol là do những thức ăn như thịt, mỡ, trứng và 80% do gan tổng hợp từ những chất khác như đường, đạm.

 

Điều này lý giải vì sao những người gầy, ít ăn mỡ, trứng vẫn bị mỡ trong máu. Triglyceride cũng là do thức ăn mang lại, nhưng với những người khỏe mạnh, sau 12 giờ tất cả các triglyceride này sẽ được cơ thể chuyển hóa.

 

 

 

 

Mỡ máu cao không phải là căn bệnh có thể gây tử vong ngay, song những biến chứng do nó gây ra cũng nguy hiểm và đáng sợ không kém bất cứ một căn bệnh chết người nào. Người bị bệnh mỡ máu cao sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ vữa động mạch nặng, nhồi máu cơ tim, có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

 Phòng chống và điều trị bệnh mỡ máu cao

 Dinh dưỡng hợp lí là “lời giải” cho bài toán về bệnh mỡ máu cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều hoa quả rất tốt cho việc phòng và điều trị căn bệnh này, bởi chúng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Hơn nữa, hoa quả và rau xanh còn giúp cơ thể bổ sung chất lipit thay thế lipit trong thịt.

 Trong cơ cấu bữa ăn mỗi tuần, nên tăng món cá lên 3 lần/tuần, giảm món thịt. Nếu ăn thịt, hãy chọn những loại thịt chứa ít cholesterol như thịt bê, thịt ngựa hoặc thịt da cầm không da. Trong quá trình chế biến thực phẩm, các bà nội trợ nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật để làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Với người bị bệnh mỡ máu cao, cần tránh xa các món ăn ngọt, nhiều dầu mỡ như: bánh quy, phô mai…

 

 

Cùng với sự thay đổi trong thói quen ăn uống, để phòng tránh và điều trị bệnh mỡ máu cao, cần có sự thay đổi trong nếp sống và sinh hoạt. Hãy nói không với các sản phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá bởi chúng sẽ làm tăng tỉ lệ đường trong máu và cholesterol trong huyết, đồng thời làm giảm cholesterol có lợi. Tăng cường các hoạt động thể dục, thể chất cũng là việc làm cần thiết để chống lại bệnh tật. Người bị bệnh mỡ máu cao thích hợp với các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, leo cầu thang, bơi…

 Để tăng cường hiệu quả điều trị, bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và tập luyện, người bệnh nên kết hợp với biện pháp điều trị có dùng thực phẩm hỗ trợ. Với những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, người bị bệnh mỡ máu cao có nhiều sự lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ, xuất xứ trong nước và ngoại nhập như: Spirulina Q10 (Blue Biotech – Đức), Nần vàng Tiên Thảo (ĐH Dược Hà Nội), Viên Giảo cổ lam Tuệ Linh (Tuệ Linh)… Đây là những sản phẩm có tiếng và đã được kiểm nghiệm an toàn về chất lượng nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Theo Nhathuoc365

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: