Bệnh viện đầu tiên tại miền Trung được Bộ Y Tế cho phép xét nghiệm nCoV

  • bvtwhue.com.vn
  • 10-02-2020
  • 374 lượt đọc
Tin trong tỉnh

Việc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện được xét nghiệm này sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh nhân nghi nhiễm cũng như bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Có thể giúp bệnh viện ngừng cách ly đối với những bệnh nhân nghi nhiễm có kết quả âm tính, giảm tải số lượng người cách ly, từ đó giảm gánh nặng cả về nhân lực và vật tư bệnh viện.

     Ngày 9-2, Bệnh viện Trung ương Huế khẳng định Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện này thực hiện xét nghiệm virus corona chủng mới nCoV. Đây là đơn vị thứ 5 tại Việt Nam và đơn vị bệnh viện đầu tiên của miền Trung (không tính Viện Pasteur Nha Trang) thực hiện được xét nghiệm này.

Đội ngũ y tế cùng phương tiện máy móc của Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt chuẩn cho phép xét nghiệm nCoV

     Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành xét nghiệm từ ngày 9-2 cho những đối tượng theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 108/KCB-QLCL&CĐT của Bộ Y tế.

     Việc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện được xét nghiệm này sau khi Khoa Vi sinh đã đạt chuẩn phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, phòng xét nghiệm sinh học phân tử có tủ an toàn sinh học cấp 2 và 3, 2 máy Real time PCR (1 máy hiệu Stratagen Mx 3000 và 1 máy hiệu SaCycler).

     Nhân viên vi sinh đã được tập huấn chuyển giao kỹ thuật Real time RT-PCR chẩn đoán nCoV tại Viện Pasteur TP HCM, đồng thời được viện này hỗ trợ Primer/Prope và vật tư, hóa chất đủ thực hiện 20 test chẩn đoán nCoV theo quy trình của Tổ chức Y tế thế giới WHO/Berlin. Hiện nay Bệnh viện Trung ương Huế đã đặt hàng vật tư, hóa chất để có thể thực hiện thêm 100 test trong 4-5 ngày tới.

Việc xét nghiệm nCoV tại Bệnh viện Trung ương Huế được thực hiện kể từ ngày 9-2

     Quy trình của WHO/Berlin sử dụng bộ mồi sàng lọc phát hiện E gene cho tất cả coronavirus nói chung và nếu dương tính sẽ làm tiếp RP-PCR với bộ mồi khẳng định RdRp. Kỹ thuật Real time RT-PCT cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm chẩn đoán nCoV từ 3-5 ngày xuống còn 1-2 ngày.

     Bệnh viện khẳng định việc thực hiện được xét nghiệm này rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh nhân nghi nhiễm cũng như bệnh nhân bị nhiễm virus nCoV. Có thể giúp bệnh viện ngừng cách ly đối với những bệnh nhân nghi nhiễm có kết quả âm tính, giảm tải số lượng người cách ly, từ đó giảm gánh nặng cả về nhân lực và vật tư bệnh viện.

     Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc xét nghiệm nCoV chỉ làm ở những đối tượng được định nghĩa "Là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; hoặc: tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV", bằng kỹ thuật Real Time RT-PCR. Đây là xét nghiệm khẳng định việc bị nhiễm vi rút nCoV hay không.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM