Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Hỏi: Vườn chuối mốc nhà tôi có một số cây bị thối thân, rồi chết, cắt ra thấy có con côn trùng nhỏ, vậy đó là sâu bệnh gì, nguyên nhân và biện pháp phòng trị?
Nguyen Viet Hai (nguyenviethai@gmail.com) – 08/10/2014


Trả lời: Qua mô tả của các bạn, chúng tôi cho rằng cây chuối đã bị sâu đục thân cây chuối phá hại, hay còn gọi là sùng đục gốc chuối.

Con trưởng thành sâu đục thân chuối là một loại bọ cánh cứng đầu dài, có mầu nâu đen hoặc mầu xám đen, cơ thể hình bầu dục, dài khoảng 12-16 mm, có vòi dài khoảng 2-3 mm, hoạt động và đẻ trứng vào ban đêm, con cái thường đẻ trứng rải rác ở giữa các bẹ lá, vào chỗ bẹ hay cuống lá bị thối nhũn, hoặc đục lỗ nhỏ  ở mặt ngoài bẹ. Con trưởng thành cái cũng có thể chui xuống đất dùng vòi nhọn ở đầu đục củ chuối thành những lỗ nhỏ rồi đẻ trứng vào trong đó. Con trưởng thành có thể sống tới 2 năm.

* Một số biện pháp phòng trừ:

– Không nên lấy giống ở những vườn chuối đang bị sâu gây hại. Trước khi trồng nên cắt bỏ hết những bẹ, những cuống lá bị thối  ở cây giống, thu gom tất cả những bộ phận cắt bỏ này đem chôn hoặc tiêu hủy. Nên ngâm cây giống vào dung dịch nước thuốc Basudin hoặc Furadan theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản suất, để diệt sâu (nếu cây này đã bị nhiễm trước khi trồng. Tránh chất đống giống chuối qua đem trước khi đem trồng.

-Thường xuyên thu gom những bẹ lá, cuống lá đã bị thối, bị khô, dọn sạch lá già, lá khô, cỏ rác trong vườn. Định kỳ tỉa bỏ những cây con dư thừa…tạo cho vườn chuối luôn được thông thoáng.

– Với những vườn đã bị sâu hại nhiều, sau khi thu hoạch buồng cần chặt bỏ sát gốc, đào bỏ hết cả phần củ rồi dưa ra khỏi vườn tiêu hủy.

– Dùng những cây chuối vừa thu hoạch buồng chặt thành những khúc dài khoảng 50-70cm, bổ đôi thành hai mảnh rồi úp mặt vừa chẻ xuống mặt đất xung quanh gốc chuối. Cũng có thể dùng những đoạn cây như đã nói ở trên chẻ dọc ở một đầu làm hai hoặc làm bốn khe, sau đó đặt úp phía mặt chẻ xuống đất gần các gốc chuối. Ban đem con trưởng thành sẽ ra ăn và ần nấp phía dưới của các mảnh thân cây chuối và ở những khe chẻ này, sáng ra các bạn lật khúc chuối lên để bắt con trưởng thành. Trong sản xuất biện pháp này thường mang lại hiệu qủa cao.

-Cũng có thể dùng một số loại thuốc  trừ sâu dạng hạt như Furadan, Padan, Basudin, Regent…rải vào xung quanh gốc chuối cách gốc khoảng 20-30 cm. Hoặc dùng thuốc trừ sâu phun xịt vào thân cây để diệt sâu (biện pháp này thường có hiệu qủa không cao). Nếu đã áp dụng những biện pháp trên mà tác hại của sâu vẫn không giảm hoặc chỉ giảm rất ít, chứng tỏ vườn chuối của các bạn đã bị sâu hại rất nặng, gặp trường hợp này các bạn nên phá bỏ chuối, tạm thời luân canh với cây trồng khác một vài năm sau đó mới quay lại trồng chuối.

Thanh Quang – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: