Các biện pháp khắc phục mệt mỏi mùa nắng nóng

Nắng nóng oi bức, mệt mỏi đang là chủ đề được quan tâm trong những ngày gần đây. Thời tiết oi bức luôn khiến nhiều người say nắng, mất sức, chán ăn,… Phải làm sao để có thể vẫn làm việc tốt mà đảm bảo sức khỏe mùa nắng nóng?

Ở nơi thoáng mát và uống đủ nước

Uống nước, ít nhất từ 2-4 cốc (mỗi cốc 500-1.000ml). Hầu hết mọi người cần từ 2 – 3 lít chất lỏng mỗi ngày, đồng thời trong thời tiết nóng hoặc đổ mồ hôi và tập thể dục thì có thể cần nhiều nước hơn.

Đội mũ và sử dụng kem chống nắng

Khi tắm nắng hoặc vui chơi ngoài trời, hãy tự bảo vệ mình khỏi bị tác động của ánh sáng mặt trời bằng cách đội mũ và sử dụng kem chống nắng tự nhiên mà không có hóa chất quá nhiều. Nên sử dụng loại kem có các chất tự nhiên như loại kem làm từ lá cây lô hội, chất làm mát và làm lành có trong kem sẽ làm dịu những tổn thương do cháy nắng.

Tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể dục thể thao rất quan trọng để giữ cho trái tim khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe. Nếu bạn chỉ làm việc trong một câu lạc bộ sức khỏe, hãy dành thời gian để thực hiện các hoạt động thể dục ngoài trời như đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội hoặc chơi quần vợt. Kết nối lại với các hoạt động này sẽ giúp giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn được thẳng hàng.

Đi du lịch cùng người thân

Dành một phần thời gian của mùa hè cho gia đình, con cái và bạn bè. Khuyến khích các hoạt động tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và làm phong phú thêm cuộc sống của bạn.

Đọc sách

Bắt đầu bằng cách đến các thư viện, hiệu sách hoặc trên web với những cuốn sách hoặc những ý tưởng mà bạn quan tâm. Lập kế hoạch một kỳ nghỉ kết hợp những sở thích mới này và cung cấp cho bạn thời gian để đọc, thư giãn, chiêm ngưỡng và thở.

Sử dụng các loại trà thảo mộc

Sử dụng các loại trà thảo mộc mà bạn cho là an toàn, có hương vị, thậm chí cả dược phẩm. Thêm một chút vỏ cam hoặc chanh, hoặc một nhánh hương thảo và một ít hoa nhài. Các loại thảo mộc mùa hè hữu ích như nhân sâm (vừa là thuốc bổ năng lượng vừa là chất bảo vệ căng thẳng), cam thảo (giúp cân bằng năng lượng và tiêu hóa).

Bổ sung hoa quả tươi – chất dinh dưỡng

Tận hưởng hương vị thiên nhiên của trái cây – trái cây tươi theo mùa và rau cải là hai loại tốt nhất. Sử dụng thực phẩm làm mát, làm sáng da và trái cây tươi, nước rau quả, salad tươi là rất quan trọng, giúp nuôi dưỡng cơ thể của bạn cho các hoạt động mùa hè.

Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp cơ thể bạn chống lại stress, các chất gây ô nhiễm hóa học.

Hạn chế việc sử dụng các loại thịt, thay vào đó hãy ăn nhiều hơn các loại rau, củ quả như cà chua, mướp đắng…và hải sản để đảm bảo vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

TS.BS. Nguyễn Đức Hoàng

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: