Cần có giải pháp giúp nông dân ổn định giá lúa

Vụ lúa Đông Xuân năm nay bà con nông dân huyện Quảng Điền rất đổi vui mừng phần khởi khi 4.249 ha lúa đều được mùa. Năng suất lúa bình quân 64 tạ/ hạ, cá biệt những vùng trọng điểm lúa như Quảng An, Quảng Thành năng xuất đạt trên 72 tạ/ha. Đây là mùa vụ được nhất từ trước đến nay. Niềm vui của người nông dân một nắng hai sương chưa được trọn vẹn thì trong những ngày qua giá lúa liên tục giảm mạnh.

Gia đình chị Phan Thị Sương, nông dân xã Quảng Phước, vụ Đông Xuân này thu hoạch được 1,5 tấn lúa trên diện tích 1 mẫu ruộng. 2 Sào lúa trà đầu sau khi thu hoạch chỉ phơi 1 nắng chị bán cho thương lái 620.000 đ/tạ, 8 sào ruộng còn lại cũng phới 1 nắng mà tiểu thương chỉ trả giá 500.000 đồng/tạ. Chị Sương cho biết, chỉ trong vòng 7 ngày mà lúa xuống giá kinh khủng, theo đà này lúa sẽ còn xuống nữa, bởi lẽ hiện nay trên các cánh đồng chỉ mới thu hoạch đạt 60% diện tích gieo cấy, nếu gia lúa xuống theo kiều này, những diện tích lúa được mùa như gia đình tôi  chỉ lời võn vẹn 200.000 đồng/sao, chưa tính công lao động của gia đình. Còn những gia đình có năng suất thấp thì chỉ mong hòa vốn.  

Còn tại gia đình anh Phan Cảnh Dũng ở xã Quảng An, vụ đông xuân năm nay gia đình anh thu hoạch trên 2 tấn lúa trên tổng diện tích gần 1 mẫu ruộng, là vụ được mùa nhất từ trước đến nay. Anh cũng như bà con trong HTX mừng lắm vì được mùa lúa, nhưng không vui bởi vì giá lúa quá rẻ. Trong khi đó, chi phí sản xuất cho một sào ruộng phải trên 2,5 triệu đồng. Cho nên nông dân không biết xoay xở vào đâu, để trả tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiền máy cày, máy cắt và tiền để chuẩn bị cho vụ hè thu đã cận kề . Anh Dũng tâm sư: “Tôi rất mừng được mùa lúa đông xuân, nhưng đang lo vì giá lúa quá thấp; lúa đã rớt giá mà bán lại ế ẩm. Mong nhà nước có cách nào hỗ trợ cho nông dân chúng tôi”.

Hiện nay người dân trên địa bàn huyện Quảng Điền đang rất lo lúa tiếp tục rớt giá. Giá lúa dao động hiện nay 5 triệu đồng/tấn đối với giống lúa khang dân, 13/3, còn đối với những giống lúa chất lượng cao như HT1, HN6, XT27 có giá 6 triệu đồng. Như vậy chỉ trong 7 ngày qua giá lúa giảm 1.500.000/ tấn. Không những giá lúa bị giảm, sức mua lúa cũng chậm lại. Theo ông Phan Cảnh Dũng, nông dân HTX Đông Phú xã Quảng An cho hay: với tình trạng lúa rớt giá và bán chậm như hiện nay, người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, vừa không có lãi, vừa không có kho để bảo quản lúa, trong khi người dân chúng tôi rất cần vốn để tiếp tục đầu tư cho vụ sản xuất hè thu. Một nghịch lý hiện nay trên địa bàn huyện là giá lúa giảm đến mức chóng mặt mà giá gạo vẫn giữ nguyên.

Thời điểm hiện nay giá lúa đang khá thấp, hiện tại dao động từ 500 đến 600 đồng/kg, bằng giá năm trước, nhưng bà con nông dân chịu thiệt do trượt giá; giá lúa không tăng, trong lúc mọi chi phí sản xuất nông nghiệp đều tăng. Giá lúa hiện nay giảm mạnh nguyên nhân chính là vào thời điểm vào chính vụ, lúa thu hoạch về nhiều, bà con muốn bán nhanh để có tiền trả nợ trong vụ đông xuân và chuẩn bị cho vụ hè thu. Chính vì vậy tư thương mới ép giá. “Chúng tôi đã khuyến khích các HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện tiến hành thu mua lúa cho bà con nông dân, với mức giá cao hơn. Nếu các HTX chịu thu mua cho bà con thì chắc chắn giá lúa sẽ được ổn định không bị rớt giá khi vào chính vụ”, ông Hoàng Vọng – Phó trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện nói.

 

                                                                                                   Công Cường

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: