New Page 1

Số 6 – Quý II – 2005


Hỏi đáp

Những yếu tố nhận biết tiền polyme giả, thật

Hỏi: Nghe nói trên thị trường đã xuất hiện tiền polyme giả mệnh giá 50.000 đồng, đề nghị cho biết cách nhận biết tiền giả, tiền thật ?

Trả lời:

Bốn yếu tố nhận biết tiền polyme giả:

Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo chỉ ra 4 yếu tố giúp nhận biết loại tiền giả có hình thức giống loại tiền polyme mệnh giá 50.000 đồng.Yếu tố thứ nhất là giấy in tiền: Tờ tiền giả được in bằng giấy thông thường, không phải là polyme. Có thể nhận biết điều này qua quan sát hoặc xé nhẹ bằng tay ở mép tờ tiền; nếu là tiền giả sẽ rách dễ dàng (tiền thật rất khó xé rách khi đồng tiền còn nguyên vẹn). Nếu thấy tờ tiền có các vết rách ở mép thì cần kiểm tra cẩn thận, vì hiện tượng này ít xảy ra với tiền in trên giấy polyme.Thứ hai là yếu tố màu sắc: Màu sắc của tờ tiền giả nhìn tổng thể giống như màu của tờ tiền thật.Thứ ba là yếu tố phát quang: Tờ tiền giả không có yếu tố mực phát quang khi soi tờ tiền dưới ánh sáng đèn cực tím. Mặt trước tờ tiền giả không có cụm số 50.000 không màu phát quang dưới ánh đèn cực tím. Các chi tiết màu vàng cam xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (mặt trước) và màu vàng cam ở hình định vị (mặt sau) của tờ tiền giả không phát quang màu vàng dưới ánh sáng đèn cực tím. Dòng số sêri dọc màu đỏ (kiểu số đều nhau) trên tờ tiền giả không phát quang màu da cam khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím. Dòng số sêri ngang màu đen (kiểu số từ nhỏ đến lớn) trên tờ tiền giả không phát quang màu xanh lơ khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.Cuối cùng là yếu tố in nét nổi và định vị: Mặt trước của tờ tiền giả không có yếu tố in lõm nên không có độ nổi của nét in ở các vị trí: dòng chữ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá. Có thể kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ tay lên các yếu tố này. Hình định vị trên tờ tiền giả không khớp khít giữa hai mặt như tờ tiền thật.

Cách đơn giản nhất để phân biệt tiền giả khi không có điều kiện kiểm tra kỹ là: (1) Xé nhẹ ở mép, nếu dễ bị rách thì có khả năng là tiền giả, nên kiểm tra kỹ hơn; (2) Soi cửa sổ nhỏ trước nguồn sáng đỏ (bóng đèn tròn, ngọn nến, que diêm cháy sáng), nếu không xuất hiện chữ VN đối xứng màu ngũ sắc thì đó là tiền giả. Theo thông cáo của Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước: "Nhìn tổng thể các yếu tố giấy in, các kỹ thuật bảo an, nhất là các yếu tố như cửa sổ trong suốt có hình dập nổi, hình bóng chìm, hình chữ VN sáng trắng, các loại mực phát quang, hình ẩn nổi…trên tờ tiền giả không giống hoặc không có như trên tờ tiền thật; đặc biệt nếu như quan sát kỹ hai cửa sổ của tờ tiền thì có thể nhận biết loại tiền giả này dễ dàng. Tuy nhiên, nếu sơ suất do tâm lý chủ quan cho là chưa có loại tiền giả 50.000 mới và tờ tiền giả này bị trà trộn trong số lượng lớn tiền thật, nhất là trong điều kiện trời tối thì cũng có thể bị nhầm lẫn".

Trên tờ tiền giả có cắt dán có hình cửa sổ lớn và cửa sổ nhỏ bằng cách khoét thủng hình hai cửa sổ và dùng màng mỏng nilon trong suốt dán lên. Trong cửa sổ nhỏ không có hình bông hoa sen chìm và khi nhìn dưới ánh sáng đèn đỏ sẽ không có ánh ngũ sắc như ở tiền thật. Trên cửa sổ lớn có dập số 50.000 nhưng nét thô và không rõ như trên tờ tiền thật. Nhìn bằng mắt thường có thể nhận ra vết dán quanh mép hình cửa sổ.

Hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chữ Việt Nam (nằm dưới vị trí bóng chìm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong tờ tiền giả đậm hơn nền giấy, không tinh vi rõ nét, không sáng trắng khi soi tờ tiền trước nguồn sáng như trên tờ tiền thật.

15 đặc điểm nhận biết tiền polyme thật:

1. Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1969): Được in lõm, khi vuốt nhẹ tay cảm nhận được độ nổi của nét in.

2. Yếu tố hình ẩn: Tại cửa sổ nhỏ phía trên, bên trái tờ bạc có chữ VN đối xứng, nhìn thấy rõ khi soi trước nguồn sáng đỏ như đèn dầu, nến, bóng đèn tròn.

3. Hình cửa sổ: Là yếu tố đặc trưng của giấy bạc polyme, cửa sổ lượn hình mây cách điệu nằm phía bên phải tờ bạc là nền nhựa trong suốt hai mặt, ở giữa có cụm số 50.000 đồng được dập nổi, nhìn thấy khi chao nghiêng tờ bạc.

4. Hình bóng chìm chân dung của chủ tich Hồ Chí Minh: Chỉ nhìn thấy khi soi tờ bạc trước nguồn sáng.

5. Chữ VN sáng trắng: Nằm ở vị trí dưới bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi soi tờ bạc trước nguồn sáng, sẽ nhìn thấy chữ VN sáng trắng.

6. Dây bảo hiểm: Khi soi tờ bạc trước nguồn sáng, nhìn thấy dây bảo hiểm ngắt quãng chạy dọc tờ bạc, có các cụm số 50.000 đồng lặp đi lặp lại.

7. Hình định vị: Nằm ở góc trên bên phải tờ bạc là hình hoa tám cánh cách điệu. Khi soi tờ bạc trước nguồn sáng, hình hoa tám cánh của mặt trước và mặt sau trùng khớp tạo những khe trắng đều nhau.

8. Hình ẩn nổi: Nằm ở phía dưới bên trái tờ bạc, được in nổi, khi đặt tờ bạc nằm ngang tầm mắt 1800 thì sẽ thấy chữ NH nổi rõ.

9. Cụm số nổi: Khi vuốt nhẹ tay lên cụm số dọc 50.000 đồng phía trên bên phải và cụm số ngang phái dưới bên trái có thể cảm nhận được độ nổi của nét in.

10. Mực không màu phát quang "50.000": Ở vị trí giữa tờ bạc có cụm số 50.000 đồng nhìn thấy khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.

11. Dòng số sêri ngang màu đen: Kiểu số từ nhỏ đến lớn, phát quang màu xanh lơ khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.

12. Dòng số sêri màu đỏ: Kiểu số đều nhau, phát quang màu da cam khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.

13. Mực màu vàng cam phát quang màu vàng: Màu vàng quang xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (mặt trước) và màu vàng cam ở hình định vị (mặt sau) phát quang màu vàng khi soi dưới ánh sáng đền cực tím.

14. Mảng chữ siêu nhỏ (mặt trước): Được thiết kế bằng các dòng chữ "NHNNVN" lặp đi lặp lại, nằm phía dưới hàng số sêri đen bên phải, dùng kính lúp mới thấy rõ.

15. Yếu tố nhận biết cho người khiếm thị: Gồm ba chấm hình quả trám nằm ở phía dưới góc trái tờ bạc, được in lõm, tạo độ nổi cho người khiếm thị dùng tay nhận biết được tờ bạc 50.000 đồng.

Theo Báo KH&ĐS số 16 (1734) ra ngày 25/2/2005

Các bài khác

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: