New Page 1

Số 1 – Quý I – 2004


KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Chọn mua quất Tết

Trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc, ngoài mâm cổ, chén rượu, câu đối…trong mỗi nhà còn có những cây quất, nhất là vào những năm gần đây khi mà chất lượng cuộc sống đã không ngừng được nâng cao.

Cây quất giúp cho trí tưởng tượng của con người bay bổng. Dân gian quan niệm rằng cây quất tượng trưng cho phẩm chất của người hiền quân tử. Đó là sự chịu đựng gió sương, khô cằn, nắng hạn, cho dù thời tiết khắc nghiệt, mùa đông giá rét vẫn tươi xanh, ra hoa kết quả.

sự chịu thời tiết khắc nghiệt, mùa đông giá rét vẫn tươi xanh, ra hoa kết quả.

Những cây quất trĩu quả chín vàng rực rỡ màu nắng còn tượng trưng cho lộc, sự may mắn, đủ đầy. Quả càng sai, lộc và sự may mắn sẽ càng nhiều.

Quất còn mang đến cho không gian hương thơm của hoa quả, vẻ đẹp của sắc màu. Những quả quất nho nhỏ tròn trịa, vàng óng tạo nên cảm giác tươi tắn, nhẹ nhàng, thanh tao, đầy đủ, vui mắt. Có cây quất trong nhà mùa xuân ắt sẽ xuân hơn.

Giữa chợ hoa tết nhộn nhịp, đông đúc để chọn được cây quất đẹp quả là cũng lắm công phu. Tuỳ theo sở thích và túi tiền mà mỗi người có thể chọn cho mình cây quất theo những tiêu chí nhất định. Sau đây là một số gợi ý khi chọn mua quất chơi tết.

Chọn dáng, khi chọn mua cây quất trước hết người ta thường chú ý đến dáng của nó. Người trồng thường tạo cho cây quất nhiều dáng đẹp. Thông thường là dáng lùm lùm như mâm sôi hoặc hình tháp nhọn như cây thông Noen của phương Tây. Người sành chơi quất thường chọn cho mình những cây lùn hoặc cao vừa phải nhưng sum xuê có dáng cổ thụ của cây đa, tầm mắt quan sát được cả ba chiều.

khi chọn mua cây quất t dáng lùm lùm như mâm sôi hoặc hình tháp nhọn như cây thông Noen của phương Tây. Người sành chơi quất thường chọn cho mình những cây lùn hoặc cao vừa phải nhưng sum xuê có dáng cổ thụ của cây đ

Chọn quả, vẻ đẹp của cây quất toát lên từ chùm quả sum xuê, trĩu cành. Cây quất đẹp phải có từ ba đến năm thế hệ quả. Trong đó thế hệ quả chủ đạo phải tương đối đều cỡ, chín đều có màu vàng sáng. Bên cạnh đó còn có ít quả đang ương, còn xanh, còn non và loáng thoáng những nụ hoa. Điều cần lưu ý nữa là, cần đề phòng một số kẻ gian lận, vì hám lợi mà gắn thêm quả để dễ bán thu lời bất chính.

n từ chùm quả sum xuê, trĩu cành. Cây quất đu vàng sáng. Bên cạnh đó còn có ít quả đang ương, còn xanh, còn non và loáng thoáng những nụ hoa. Điều cần lưu ý nữa là, cần đề phòng một số kẻ gian lận, vì hám lợi mà gắn thêm quả để dễ bán thu lời bất chính.

Chọn lá, lá cũng tôn thêm vẻ đẹp hài hoà cho cây quất. Nên chọn cây có lá lành lặn, mượt mà, thật xanh, không lấn át quả và có nhiều chồi non lộc biếc tượng trưng cho lộc xuân.

lá cũng tôn thêm vẻ i hoà cho cây quất. Nên chọn cây có lá lành lặn, mượt mà, thật xanh, không lấn át quả và có nhiều chồi non lộc biếc tượng trưng cho lộc xuân.

Chăm sóc, khi mới mua cây quất về cho dù có thấy cây đang khô héo cũng không nên tưới đẫm nước một cách đột ngột làm cho lá, quả bị rụng hàng loạt. Cũng nên tỉa bớt lá, cành, sửa sang đôi chút để quất phô quả nhưng tuyệt đối không được làm mất vẻ đẹp tự nhiên của cây.

ngột làm cho lá, quả bị rụng hàng loạt. Cũng nên tỉa bớt lá, cành, sửa sang đn của cây.

NHV

Các bài khác

Chọn mai chơi Tết

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: