New Page 1

Số 3 – Quý III – 2004


KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Chữa lành hạch nổi lên ở cổ

Hiện tượng nổi hạch ở cổ đã được nhiều báo đề cập đến, có đưa ra nhiều triệu chứng khác nhau cùng với nguyên nhân gây bệnh, nhưng chưa có giải đáp cụ thể các phương thuốc chữa lành.

Dựa vào kinh nghiệm dân gian, từ năm 1988 đến nay, tôi đã dùng lá cây sung chữa lành bệnh hạch nổi lên ở cổ cho người nhà, mách cho nhiều người sử dụng thành công. Tôi đã tự rút ra được kinh nghiệm, mạnh dạn viết ra bài này nhằm cung cấp một phương thuốc rẻ tiền, dễ kiếm để bạn đọc cùng tham khảo.

Trước hết nói về triệu chứng của bệnh: Hạch mọc chậm, người bệnh không có biểu hiện thay đổi thể trạng và không sốt. Hạch cứng và không dịch chuyển, dùng tay ấn vào không thấy đau. Vị trí khu trú của hạch thường ở quanh cổ, cũng có người hạch nổi dưới hàm gây cảm giác vướng víu, khó nuốt. Chọc hạch để xét nghiệm không phát hiện ra vấn đề gì.

Nói về cây sung: Cây sung cùng nhóm với cây vả, thuộc loại thân gỗ nhưng lá nhỏ hơn, quả mọc thành chùm bám vào thân cây. Sung mọc hoang khắp nơi, thích hợp nhất là bên bờ ao, mương nước. Lá sung rụng vào mùa đông và mọc lại vào mùa xuân. Nốt sần xuất hiện trên lá thường từ tháng 3 đến tháng 10 dương lịch. Một số vùng ở miền Bắc, người ta thường dùng quả và lá sung non làm rau ăn. Ngày tết cổ truyền, nhiều nhà hái chùm sung sây quả đưa vào thờ cúng mang ý nghĩa cầu mong sự giàu có, sung mãn. Sung là giống cây lành !

Cách dùng lá sung "chữa hạch ở cổ":

– Chọn lá sung có nốt sần nổi lên trên mặt lá. Hái lá vào buổi sáng với lượng đủ dùng trong vài ngày rồi mới hái tiếp (tốt nhất là chỉ hái với lượng đủ dùng trong ngày).

– Lấy độ một chén (bát) nước (cỡ 1/4 lít) đem đun sôi trong ấm nhỏ, kín. Lá sung độ một nắm rửa sạch, đem giã nhỏ, cho vào ấm lúc nước đang sôi. Tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa, rót lấy nước, để vừa nguội thì uống ngay. Không nên uống khi nước đã chuyển sang màu đỏ. Mỗi ngày uống 2 lần, trước bữa ăn khoảng 30 phút. Uống liên tục trong một vài tuần sẽ khỏi.

Theo tôi bài thuốc dân gian này không độc hại, rất an toàn cho sức khoẻ và dễ dàng tự kiếm lấy bởi cây sung mọc hoang dã ở khắp nơi trên đất nước ta. Nếu người nào có điều kiện thì nên dùng.

Trần Nguyên Lộc (Sở KH&CN; TT-Huế)

Các bài khác

Cần đoạn tuyệt với vật liệu Amian

Ứng dụng công nghệ Stabiplace chống xâm thực biển ở nước ta

Bảo vệ da khi đi biển tắm nắng

Đôi điều cần biết về bột ngọt

Chọn mua và sử dụng tủ lạnh

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: