New Page 1

Số 3 – Quý III – 2004


HỎI ĐÁP

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi được chỉ định trong những trường hợp nào? Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp phẫu thuật cắt túi mật nội soi?

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi đã và đang trở thành phương pháp phổ biến, đơn giản, nhẹ nhàng, được ưa chuộng và đang thay thế dần phương pháp mổ hở. Tới năm 2001, tỉ lệ mổ hở chỉ còn 4,1%.
Thông thường có đến 80% bệnh nhân bị sỏi túi mật không gây ra triệu chứng gì. Khi đó không cần can thiệp phẫu thuật. Chỉ khoảng 20% trường hợp có các triệu chứng gây khó chịu như rối loạn tiêu hoá với cảm giác nặng ở bên phải bụng hoặc trường hợp sỏi mật đóng bít ống mật thì có cơn đau dữ dội ở gan hay dạ dày, lan đến xương bả vai, gây buồn nôn, cần phải điều trị. Để tránh những biến chứng, cần phải phẫu thuật để lấy sỏi hoặc cắt bỏ túi mật. Cụ thể là khi sỏi túi mật có triệu chứng rõ rệt, khi đang trong tình trạng viêm cấp tính, khi đã có vết mổ cũ ở bụng, trường hợp phải mổ ống mật chủ yếu lấy sỏi, sỏi trong gan, kèm với các phẫu thuật nội soi khác như bóc nang buồng trứng, cắt chỏm nang gan…Ngoài sỏi túi mật, các bệnh lý khác của túi mật như polyp túi mật, rối loạn vận động túi mật cũng được chỉ định cắt túi mật nội soi.
Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, người ta dùng khí CO2 bơm vào ổ bụng để tách các cơ quan ra. Bác sĩ sẽ rạch một đường rất nhỏ để đưa ống nội soi (trocar) vào.
Ưu điểm của phương pháp này là thời gian mổ ngắn. Với các phẫu thuật viên thành thạo và túi mật không dính nhiều, thời gian mổ chỉ mất 20 phút. Giảm biến chứng, tỉ lệ tử vong thấp. Thoải mái cho bệnh nhân, ít đau hơn, sau mổ chỉ đau nhẹ. Thời gian phục hồi nhanh, một ngày sau mổ là bênh nhân có thể tự làm mọi sinh hoạt cá nhân. Thời gian nằm viện ngắn. Trước mổ một ngày và sau mổ 3 ngày là bệnh nhân đã có thể ra viện được. Vết sẹo để lại nhỏ và mờ dần theo thời gian. Không nhiễm trùng ở thành bụng và các biến chứng vết mổ.
Nhược điểm là đôi khi tai biến thương tổn đường mật. Tai biến này nếu phát hiện được ngay trong khi mổ thì việc xử lý sẽ đơn giản. Trường hợp trong thời kỳ hậu phẫu mới phát hiện được thì việc điều trị sẽ vô cùng phức tạp. Mặt khác, chi phí cho phẫu thuật cắt túi mật nội soi còn cao, chủ yếu vì phải dùng nhiều trang thiết bị đắt tiền.
Cắt túi mật nội soi đã được triển khai ở Bệnh viện Trung ương Huế do các bác sĩ có tay nghề cao đảm nhiệm.

Các bài khác

Chạy xe máy với tốc độ nào thì an toàn

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: