New Page 1

Số 4 – Quý IV – 2004


KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Chọn kính đeo mắt

Ngoài việc bảo vệ sức khoẻ cho đôi mắt, kính đeo mắt ngày nay còn được xem như một món thời trang với nhiều mẫu mã, màu sắc, công dụng và chất liệu ngày càng đa dạng. Vì vậy, việc chọn một cặp kính thích hợp và đảm bảo được chất lượng thật không đơn giản. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng là chất lượng của tròng kính vì đây là bộ phận tác động trực tiếp đến mắt.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại tròng kính cơ bản:

Tròng nhựa: do được tổng hợp từ các loại nhựa hữu cơ nên có ưu điểm là nhẹ, khó vỡ nhưng dễ trầy xước, độ trong suốt sẽ giảm theo thời gian sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có loại tròng kính rất mỏng, không vỡ và khó bị trầy xước gọi là kính siêu mỏng đang rất được ưa chuộng nhất là giới trẻ.

Tròng thuỷ tinh:  không trầy xước, giữ được độ trong suốt lâu nhưng dễ vỡ, có trọng lượng khá nặng, nhất là khi kính có độ cận, viễn cao.

Ngoài ra, tuỳ theo cá tính, nghề nghiệp, quan điểm thẩm mỹ, bệnh của mắt…mà mỗi người có thể chọn cho mình một trong những loại kính sau đây:

Kính nhựa: với các đặc điểm như đã nêu trên, loại kính này dành cho những người ít cẩn thận hay trẻ em.

Kính nhựa: với các đặc điểm như đã nêu trên, loại kính này dành cho những người ít cẩn thận hay trẻ em.

Kính đổi màu: có màu thay đổi khi ánh sáng thay đổi, ánh sáng càng mạnh thì màu kính càng đậm nên có tác dụng giúp mắt chống chói và đỡ nhức đầu vì ánh sáng mạnh.

Kính ngăn chặn tia cực tím (UV): khi tiếp xúc với ánh sáng lâu trong những giờ cao điểm của tia cực tím (10h – 16h) có thể gây ra các bệnh về mắt như: viêm giác mạc, cườm, phỏng giác mạc, suy thoái hoàng điểm…làm mắt mờ dần. Loại kính này giúp mắt ngăn chặn được tác dụng của tia cực tím mà kính màu không làm được.

Kính chống chói: tròng kính được phủ một loại hoá chất đặc biệt, có tác dụng loại bỏ tia phản chiếu trực tiếp vào mắt. Loại kính này rất phù hợp với những người lái xe ban đêm hay phải làm việc nơi có nhiều ánh sáng…

Kính siêu mỏng: nhẹ, có tính thẫm mỹ cao nên được dùng cho những người viễn, cận nặng hay mổ cườm không thể đặt thuỷ tinh thể nhân tạo.

Kính đơn tiêu: có cùng một độ hội tụ để điều chỉnh cận thị, viễn thị, loạn thị hay cườm nên rất tiện dụng nhất là người lớn tuổi.

Kính lưỡng tiêu  (kính hai tròng): giúp mắt nhìn được xa và gần, đặc biệt là khi đọc sách. Cùng công dụng với loại kính này có kính đa tiêu với độ tăng dần.

Tóm lại, một cặp kính tốt phải bảo vệ mắt khỏi những tác hại bên ngoài, không gây hại và tạo cảm giác thoải mái, tự tin cho người sử dụng.

Muốn đạt được điều này yêu cầu kính phải được chế tạo bởi những loại thuỷ tinh đặc biệt, đồng nhất. Có độ bền, khó trầy xước và có chiết xuất cao. Gọng kính phải nhẹ, áp sát trên mũi tạo cảm giác nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, vị trí đeo mắt phải đúng trọng tâm tránh gây mỏi mắt, đau cổ…

Vậy khi đi mua kính chúng ta không nên quá tin vào những lời quảng cáo và sự hào nhoáng bên ngoài của các tiệm kính mà nên dựa vào các tiêu chuẩn và đặc điểm nêu trên để chọn khi mua kính. Tốt hơn hết là bạn nên đến những cửa hàng có các bác sỹ chuyên khoa về mắt để được hướng dẫn cụ thể, đo mắt bằng các thiết bị đo mắt hiện đại, chính xác sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi muốn chọn một cặp kính phù hợp

Cẩm Lai ( Theo báo SK & ĐS)

Các bài khác

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Để đũa gỗ, tre dùng được lâu

Bài thuốc chữa huyết áp cao từ tỏi và đậu trắng

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: