New Page 1

Số 5 – Quý I – 2005


KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Chọn mua và sử dụng ổ USB

Gần đây, sự ra đời của chiếc ổ cầm tay cắm qua cổng USB đã làm thay đổi cách thức trao đổi dữ liệu của người sử dụng máy tính. Đĩa mềm cũng đang dần bị lãng quên vì dung lượng hạn hẹp và độ an toàn dữ liệu không cao. Trong khi đó, ổ USB (các tên gọi khác: HanDisk, Flash Memoy, USB Drive…) lại có nhiều ưu thế nổi trội hơn cả. Trước hết, phải kể đến kích thước nhỏ gọn, tiện dụng, vỏ bọc chắc chắn an toàn (ngay cả khi rơi xuống nước vẫn có thể không ảnh hưởng gì). Kế đến là dung lượng lớn gấp trăm, gấp ngàn lần đĩa mềm (có nhiều loại, từ 16MB, 32MB, 64MB, 128MB, 256MB, 512MB, cho tới hàng ngàn GB). Và còn nữa, độ an toàn dữ liệu khá cao, một khi đã copy vào ổ USB mang đi thì hầu như không bao giờ phải lo lắng chuyện mang sang máy khác không đọc được như ở đĩa mềm. Dữ liệu có thể được ghi/xóa hàng triệu lần, tha hồ xài ổ thoải mái. Về sự tiện dụng cũng khỏi phải nói, nhỏ chỉ bằng ngón tay cái, dễ dàng cho vào túi. Khi cắm sang máy khác hầu hết đều không phải cài driver (Windows 2000, XP, 2003 đều hổ trợ) trừ những máy "cổ lỗ sĩ" vẫn còn dùng Windows 95, 98 thì mới phải cài. Ổ USB tiện dụng đến nỗi nhiều tổ chức cơ quan quân sự vô cùng lo ngại về khả năng ăn cắp dữ liệu của nó và phải cấm nhân viên sử dụng loại ổ này.

Nói tóm lại, có hàng trăm lý do để bạn nên mua một chiếc ổ đĩa USB mà sử dụng. Giá thành của nó hiện nay cũng không đến nỗi quá đắt (1 ổ USB 128MB hiệu Transcend bây giờ cỡ khoảng 20USD, ổ 256MB cỡ khoảng 30USD). Trên thị trường có nhiều loại ổ USB của nhiều hãng khác nhau, nhưng nhìn chung chỉ nên dùng sản phẩm của một số hãng có uy tín như Transend, Kington.

Khi mua ổ USB, ngoài dung lượng, thương hiệu, bạn cần quan tâm đến một yếu tố hết sức quan trọng đó là chuẩn 2.0 hay chuẩn 1.1. Mặc dù với loại ổ theo chuẩn 1.1 có rẻ hơn một chút song tốc độ đọc/ghi của nó chậm hơn nhiều so với loại ổ USB 2.0 vì hầu hết các mainbord hiện nay đều hỗ trợ USB 2.0 rồi.

Không đơn thuần chỉ dừng lại ở mức lưu trữ dữ liệu. Nhiều nhà sản xuất còn tích hợp thêm các tính năng khác cho ổ USB như khả năng chơi nhạc MP3, bắt sóng FM, ghi âm, xem phim, quay phim…Những ổ đa phương tiện này hiện cũng đã xuất hiện phổ biến trên thị trường Việt Nam. Giá trung bình của chúng vào khoảng 100 – 200USD, tùy theo các tính năng có thêm và dung lượng của ổ.

Những điều lưu ý khi dùng ổ USB

– Khi cắm ổ vào máy, ổ USB sẽ được dectect và biểu tượng xuất hiện dưới khay hệ thống. Nếu muốn rút ổ USB ra, bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng này, chọn Safely remove USB. Sau đó mới rút ổ ra.

– Một số loại ổ USB như của Transend cho phép bạn tạo vùng khởi động trên ổ USB bằng công cụ có sẵn thường đi kèm trong đĩa CD driver của ổ khi bạn mua ở cửa hàng. Khi đã tạo vùng khởi động cho ổ USB, bạn có thể dùng nó để khởi động máy tính như đĩa mềm khởi động hay đĩa CD boot thông thường. Tất nhiên là mainboard của bạn phải hỗ trợ tính năng boot từ ổ USB (muốn biết có hay không thì lúc mới bật máy, bạn gõ phím DEL để vào CMOS Setup để kiểm tra)

– Hầu hết các loại ổ USB đều cho phép bạn bảo vệ dữ liệu lưu trên ổ bằng công cụ mã hóa có sẵn đi kèm cùng đĩa CD driver của ổ. Công cụ này cho phép bạn tạo một vùng bảo mật trên ổ USB để lưu dữ liệu quan trọng. Người khác muốn đọc vùng dữ liệu này thì phải gõ mật khẩu mà bạn thiết lập khi tạo vùng bảo mật. Ngoài ra, bạn cũng có thể tránh tình trạng lỡ tay xóa mất dữ liệu bằng lẫy chống ghi ở phía sau vỏ của ổ USB (chỉ cần gạt sang một bên là không thể ghi/xóa dữ liệu lên ổ).

– Với những máy tính thuộc loại "đồ cổ" không có cổng USB thì bạn có thể mua thêm card mở rộng có cổng USB cắm vào khe PCI trên mainboasd

Các bài khác

Chọn mua và sử dụng máy xay sinh tố

Paracetamol có thể gây nhiễm độc gan

Tác hại của sóng điện thoại di động

Thận trọng với món ăn sò ốc

Một số kinh nghiệm làm cho cây mai ra hoa đúng Tết

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: