New Page 1

Số 5 – Quý I – 2005


KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Tác hại của sóng điện thoại di động

Kết luận chính thức về tác hại của sóng điện thoại di động (ĐTDĐ) đối với người còn phải chờ thêm kết quả của những nghiên cứu nghiêm túc, lâu dài. Do đó, hiện nay, còn có những quan điểm khác nhau về tác hại của sóng ĐTDĐ. Có người cho rằng, sóng ĐTDĐ hầu như không có khả năng gây hại đối với người mặc dù nó tương đương sóng vi ba và có tần số 800 – 1800 MHz. Nguyên nhân là do công suất của ĐTDĐ rất nhỏ (chỉ vào khoảng 2W hay hơn, trong khi công suất của lò vi ba dùng để nấu ăn chừng 1200W), thời gian sử dụng ĐTDĐ lại ít (không ai có thể gọi hoặc nghe liên tục suốt ngày).

Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm trên động vật cho thấy sóng ĐTDĐ có thể gây thương tổn não, kích thích tế bào ung thư bạch cầu, giảm số lượng và chức năng tinh trùng ở chuột, làm hỏng phôi trứng gà…Ở người, khi tiếp xúc với trường điện từ do sóng ĐTDĐ tạo ra, các tế bào có dấu hiệu tổn thương AND không thể khắc phục được, có thể làm đứt nhiễm sắc thể, gây biến đổi gen. Với ngưỡng đủ mạnh và đủ thời gian tích luỹ thì nó có thể trở thành thủ phạm gây nên bệnh ung thư, bệnh về gen và bất thường hoá các chức năng sinh lý…Thực tế đã xuất hiện 1 số ca đau đầu dai dẳng, giảm trí nhớ, u não có sự góp tay của sóng ĐTDĐ.

Để phòng tránh tác hại của sóng ĐTDĐ chúng ta nên đặt nó xa vị trí nhạy cảm của cơ thể, đặc biệt là đầu, ngay cả khi máy đang ở trạng thái chờ. Lúc ngủ tránh đặt ĐTDĐ dưới gối hoặc đầu giường. Hạn chế các cuộc gọi không cần thiết ngay cả khi tài khoản sắp bị khoá. Đàn ông độ tuổi sinh đẻ chớ nên bỏ ĐTDĐ vào túi quần hoặc đeo ở thắt lưng.

VQ (Theo các báo trong nước)

Các bài khác

Chọn mua và sử dụng ổ USB

Chọn mua và sử dụng máy xay sinh tố

Paracetamol có thể gây nhiễm độc gan

Thận trọng với món ăn sò ốc

Một số kinh nghiệm làm cho cây mai ra hoa đúng Tết

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: