New Page 1

Số 5 – Quý I – 2005


VĂN HÓA XÃ HỘI

Xông nhà

Các dân tộc trên thế giới đón mừng năm mới với những phong tục khá độc đáo. Xin giới thiệu cùng bạn đọc phong tục xông nhà của một số dân tộc trên thế giới.

Anh: Vào ngày cuối cùng của năm, người Anh thường tập trung ở quảng trường Trafalgar và Piccally Cyrcus để nghe tiếng chuông đồng hồ Big Bang gióng lên báo hiệu thời điểm chuyển giao năm. Sau đó mọi người cùng nắm tay nhau nhảy múa, hát vang bài hát cổ chào đón năm mới. Người Anh rất coi trọng người xông nhà đầu năm. Người xông nhà thường là một thanh niên chưa vợ, khoẻ mạnh, đẹp trai, có tóc đen càng tốt và mang theo một mẩu than, một miếng bánh mỳ. Đây là những hiện vật tượng trưng cho sự giầu sang, may mắn, hạnh phúc.

Trung Quốc: Tương truyền, than được coi là bùa hộ mệnh. Một viên than được gói vào giấy đỏ và giấu ở ngưỡng cửa được coi là niềm may mắn mang lại hạnh phúc cho cả năm. Riêng ở vùng Tây Tạng lại có tục xông nhà vào lúc giao thừa. Người Tây Tạng có lệ kiêng không dùng người trong nhà để xông nhà, mà phải là người không thân thích với gia chủ. Cũng giống như ở Anh, người xông nhà ở Trung Quốc phải là một thanh niên trai tráng, chưa vợ, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát và không xông quá 5 nhà để lộc ít bị san sẻ. Tuy nhiên nếu người xông nhà có tuổi, tuổi sinh giống như gia chủ thì lại được coi là tốt nhất. Khi đi xông nhà, người đi phải mang theo ba thứ: 01 bó hoa tươi, 1 cành lộc và một loại quả. Khi ra về được gia chủ tiễn và phải đi giật lùi. Người trong nhà không được đi đâu trước 8 giờ sáng hôm sau.

Hi Lạp: Vào đầu năm, ngoài việc cầu chúc cho nhau những điều tốt lành, người Hi Lạp còn có phong tục kể cho trẻ em nghe những câu chuyện về lòng nhân ái của thánh Basil, tặng cho các em món quà nhỏ là bánh thánh Basil. Em nào nhận được chiếc bánh bên trong có đồng tiền là người may mắn.

Ấn Độ: Người dân ở đây có phong tục đón Tết kỳ lạ. Vào lúc giao thừa người ta vây quanh đống lửa để ca hát, nhảy múa chào đón năm mới và dùng bột kỳ cọ cơ thể, sau đó vứt vào đống lửa. Tại những nơi công cộng, người ta còn để sẵn thúng bột mầu để mọi ngư?i tạt vào nhau và ai được nhiều bột mầu thì người ấy sẽ hạnh phúc trong năm mới.

Việt Nam: Trong dịp Tết, người Việt dù làm ăn ở đâu cũng nhớ về quê cha đất tổ, người có điều kiện thì trở về sum họp, đón Tết với gia đình. Sau giao thừa là tục mừng tuổi, chúc Tết. Trước hết là con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ, sau đó đến lượt ông bà, cha mẹ mừng tuổi cho con cháu. Tục này có nơi còn gọi là tục lì xì. Tục xông nhà được tiến hành sau giao thừa, thường là vào sáng mồng một. Người xông nhà có thể là hàng xóm, bạn bè thân thích và không phải mang theo bất cứ thứ gì. Những lời chúc của người đến xông nhà thường chân tình, cầu mong cho gia chủ một năm mới khoẻ mạnh, hạnh phúc và làm ăn phát đạt.

Sĩ Phúc (Thái Bình) – ST

Các bài khác

Tết và lễ hội truyền thống các dân tốc ít người ở nước ta

Năm Dậu nói chuyện gà

Có nên đốt vàng mã

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: