New Page 1

Số 5 – Quý I – 2005


HỎI ĐÁP

Truyền hình số trực tiếp từ vệ tinh

HỎI:

Xin cho biết truyền hình DTH là gì, có ưu điểm, nhược điểm gì so với truyền hình đang sử dụng?

TRẢ LỜI:

Truyền hình DTH (direct to home) là tên gọi của kênh truyền hình số mà tivi trong gia đình thu trực tiếp tín hiệu từ vệ tinh. Ưu điểm của DTH là vùng phủ sóng rộng trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam với chất lượng, độ ổn định cao (đạt tiêu chuẩn quốc tế). Thiết bị rất đơn giản gồm: một đầu thu kỹ thuật số do Đài Truyền hình Việt Nam cung cấp, một thẻ giải mã cũng đồng thời là giấy chứng nhận quyền sử dụng thu các chương trình truyền hình phát qua vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong thời gian đầu, DTH giúp gia đình bạn thu được 16 chương trình, gồm 5 chương trình của Đài THVN, 2 chương trình của Trung tâm Truyền hình cáp VCTV và 9 chương trình nước ngoài. Chi phí cho việc mua sắm thiết bị là 1.980.000 đồng, chưa kể phí lắp đặt. Giá thuê bao mỗi tháng 65.000đ.

Sau thời gian đầu thử nghiệm những hạn chế của sóng và thiết bị truyền hình vệ tinh DTH được một số người nói đến là:

– Các thiết bị và tín hiệu từ vệ tinh của VTV là tín hiệu âm thanh nhỏ, việc chia tín hiệu từ Set top box của VTV thành hai đường AV và RF không chuẩn xác bằng đầu thu Prost card HTV (TP Hồ Chí Minh).

– Thẻ giải mã DTH thời gian mở mã từ khi cài đặt đến khi thu được tín hiệu đầu tiên phải mất khoảng 1 ngày.

– Chất lượng chương trình còn bị khách hàng phàn nàn: chưa có kênh hay. Hai kênh nước ngoài TVB và Star Movies có kèm theo phụ đề tiếng Việt chưa được thực hiện do chưa mua được bản quyền.

– Tiền thuê bao phải đóng một lần cho cả năm chứ không phải đóng từng tháng với 65.000 đồng/tháng.

– Công nghệ truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã có những chương trình ổn định phục vụ người xem nên truyền hình số DTH sẽ khó cạnh tranh

QV (thực hiện)

Các bài khác

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: