New Page 1

Số 7 – Quý III – 2005


SỰ KIỆN

Khánh thành hầm đường bộ Hải Vân

Ngày 05 tháng 6, đã diễn ra lễ Khánh thành hầm đường bộ Hải Vân. Đây là hầm đường bộ dài nhất, hiện đại nhất Đông Nam Á và là một trong ba mươi hầm đường bộ lớn và hiện đại nhất trên thế giới.

Kể cả đường dẫn vào hầm, hầm đường bộ Hải Vân có chiều dài gần 12km, ngắn hơn 9km so với đường đèo. Hầm chính và hầm lánh nạn chạy song song với nhau, mỗi hầm có chiều dài hơn 6km. Chiều rộng hầm chính 11,9m, chỗ tránh xe 13,7m. Có 2 làn xe, mỗi làn rộng 3,75m, phân cách nhau bởi hàng nón cao su, giải an toàn mỗi bên rộng 1,25m. Có 15 hầm ngang nối hai đường hầm với nhau. Hầm ngang dành cho người đi bộ rộng 2,25m, cao 2m, hầm ngang dành cho xe cứu hộ rộng 4,7m, cao 3m. Ngoài ra, còn có hệ thống hầm thông gió và hầm lọc bụi tĩnh điện. Các hệ thống phụ trợ gồm: trạm biến áp 110/22kV, đường truyền tài điện 110kV, văn phòng điều khiển, hệ thống chiếu sáng, hệ thống quạt phản lực, hệ thống camera kiểm soát, thiết bị báo cháy tự động, buồng điện thoại khẩn cấp, hệ thống phát thanh, các thiết bị đếm xe, thiết bị đo khí độc…

Được biết, các phượng tiện được cơ quan đăng kiểm cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn thời hạn mới được phép lưu thông trong hầm. Người đi bộ, xe đạp, xe gắn máy, xe môtô, xe quá khổ, xe bánh xích, xe có tốc độ chậm, xe chở chất độc hại, vật liệu dễ nổ, cháy như xăng dầu, khí đốt, vật liệu nổ, xe gây ô nhiễm môi trường, xe quá hạn kiểm định sẽ không được phép đi vào đường hầm. Cho tới khi nào hầm lánh nạn được mở rộng thành đường hầm chính đi một chiều (khoảng năm 2014) thì xe gắn máy mới có thể được đi qua.

Tổng kinh phí cho toàn bộ công trình này khoảng 150 triệu USD, giảm so với 160 triệu USD khi bỏ thầu và giảm nhiều so với tổng kinh phí dự kiến ban đầu 251 triệu USD. Tốc độ tối đa trong đường hầm là 60km/giờ.

Nhờ có đường hầm này, xã hội đã tiết kiệm được rất nhiều khoản, trong đó sẽ giảm được ít nhất 1000 tỷ đồng tiêu hao nhiên liệu mỗi năm do ô tô qua đường hầm chỉ hết khoảng 10 phút so với hàng giờ khi đi trên đèo.

Các bài khác

Kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9:
Những ngày cuối cùng của Triều đình Huế

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: