New Page 1

Số 7 – Quý III – 2005


HOẠT ĐỘNG HỘI

Chi Hội đông y xã Hương Vinh:
Một cơ sở điển hình tiên tiến

Xã Hương Vinh (huyện Hương Trà) có truyền thống lâu đời về ngành Đông y, có nhiều thầy thuốc giỏi có tiếng tăm như: cố Đông y Trần Tiễn Hy, Đông y lão thành Trần Thị Như Khuê, Hồ Văn Tảo…đã và đang truyền nghề cho con cháu tạo thành nhiều gia đình thầy thuốc có chiều sâu về kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.

Thấy được thế mạnh này của địa phương, ngày 05 tháng 5 năm 2003, Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Đông y huyện Hương Trà quyết định thành lập Chi hội Đông y xã Hương Vinh. Sau khi được thành lập, Chi hội đã kết hợp với Trạm y tế xã đặt văn phòng và mở phòng khám và chữa bệnh cho nhân dân địa phương do y sỹ Đông y Lê Văn Tâm trực tiếp phụ trách.

Từ ngày thành lập đến nay, Chi hội vẫn duy trì đều đặn nề nếp sinh hoạt Ban chấp hành mỗi tháng một lần, thực hiện nghĩa vụ của hội viên đối với hội thông qua việc đóng hội phí để duy trì các sinh hoạt thường kỳ của hội và tham gia khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân do Hội Đông y tỉnh, Hội Đông y huyện Hương Trà phát động.

Trong hai năm, Chi hội đã tham gia khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí có trị giá 19.200.000 đồng. Ngoài ra, 06 cơ sở tư nhân của các hội viên cũng tiến hành khám và chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên đến 17.280.000 đồng.

Trung bình mỗi năm, Chi hội đã tiến hành điều trị cho khoảng 2.555 bệnh nhân với 12.775 lượt khám và chữa bệnh bằng thuốc đông y, châm cứu và phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp, dưỡng sinh, bấm huyệt….Đưa số bệnh nhân được khám chữa bệnh bằng phương pháp đông y trong toàn xã lên 46,2%.

Hiện nay, cơ sở Đông y tại trạm y tế xã có đủ phương tiện khám chữa bệnh và bào chế thuốc. Cơ sở cũng đã tiến hành trồng được một vườn thuốc nam để phục vụ cho công tác chữa bệnh. Chi hội còn phát động, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân địa phương kỹ thuật trồng và kinh nghiệm sử dụng thuốc nam tại nhà để chữa một số bệnh thông thường. Đến nay, số hộ có trồng và sử dụng thuốc nam chiếm 80% số hộ dân trong địa bàn xã.

Phát huy truyền thống quý báu của cha anh, kết hợp tốt công tác chuyên môn với hoạt động hội và hoạt động xã hội để tôn vinh nghề nghiệp, tôn vinh cấp hội ở cơ sở là phương châm hoạt động của Chi hội.

Với những thành tích đã đạt được, Chi hội Đông y xã Hương Vinh được đánh giá là một trong những chi hội cơ sở cấp xã điển hình trong phạm vi toàn quốc. Trong Hội nghị điển hình tiên tiến do Hội Đông y Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Chi hội Đông y xã Hương Vinh đã vinh dự được Hội Đông y Việt Nam tặng bằng khen và là đơn vị được chọn báo cáo điển hình trước toàn hội nghị.

Đây là mô hình cơ sở Hội ở tuyến xã hoạt động có hiệu quả không những công tác hội được phát huy mà còn góp phần phát triển kinh tế – xã hội, rất đáng được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Cẩm Lai

Các bài khác

Ban thường vụ tìm biện pháp đẩy mạnh hoạt động

Bổ sung thêm một Phó Chủ tịch

Lễ Phát động Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2005

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Liên hiệp Hội

Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật

Thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật Thuận Hoá

Tập huấn tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Hội thảo huyết học

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: