New Page 1

Số 8 – Quý IV – 2005


KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ, MÔI TRƯỜNG

Các phương thức kết nối internet

 

Ngoài các phương thức kết nối internet thông thường và phổ biến là dial-up (quay số) và ADSL còn có một số công nghệ kết nối internet khác đã được triển khai hoặc thử nghiệm ở nước ta.

1. Dial-up: là phương thức truy cập internet thông qua đường dây điện thoại bằng cách quay số tới số của nhà cung cấp dịch vụ internet (Ví dụ 1260, 1269). Đây là phương thức kết nối có tốc độ chậm nhất, chỉ từ 20 – 56Kbps, nhưng vẫn đang được dùng nhiều ở Việt Nam.

2. DSL: DSL là tập hợp các công nghệ kết nối internet tốc độ cao. Có 2 loại chính là DSL bất đối xứng và DSL đối xứng.

* DSL bất đối xứng như ADSL, RADSL, VDSL

– ADSL (đường thuê bao bất đối xứng) truyền dữ liệu qua dây điện thoại bằng đồng có sẵn, có tốc độ cao từ 1,5 – 9Mbps, khi nhận dữ liệu, từ 16 – 640Kbps khi gửi dữ liệu. Để kết nối internet bằng công nghệ ADSL, phải lắp đặt một modem chuyên dụng.

– RADSL là phiên bản của ADSL, nhưng có khả năng tự điều chỉnh tốc độ kết nối dựa vào chất lượng tín hiệu.

* DSL đối xứng:

– HPLS có tốc độ kết nối từ 668Kbps – 2,048Mbps cao hơn ADSL, nhưng phải dùng cáp riêng chứ không phải dùng đường dây điện thoại.

– SDSL là phiên bản của HDSL, có tốc độ truyền tải dữ liệu từ 160Kbps – 1,5Mbps.

– Cable modem là phương thức kết nối internet thông qua một modem đặc biệt được thiết kế riêng cho việc truyền dữ liệu thông qua mạng truyền hình cáp. Tốc độ tối đa của cable modem hiện nay là 2Mbps. Một số công ty như Công ty Viễn thông Điện lực, Công ty Truyền hình cáp Sài gòn Tourist, Trung tâm viễn thông thế hệ mới Việt Nam, Đài truyền hình Hà Nội đã triển khai dịch vụ truy cập internet qua truyền hình cáp.

3. Kết nối qua vệ tinh: Ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo…các phương thức kết nối internet thông thường không thể tiếp cận được, người ta sử dụng dịch vụ internet vệ tinh.

Dịch vụ internet vệ tinh có 3 loại: phát đa hướng “một chiều”, phản hồi “một chiều” và truy cập vệ “hai chiều”. Tốc độ gửi dữ liệu tối đa 1Mbps.

Ngoài ra, còn có kết nối internet không dây băng rộng, như Wi-Fi, WiMax

PV (tổng hợp)

Các bài khác

Công nghệ mới gây bồi

Thiết bị nghe nhạc cá nhân làm giảm thính giác

Phòng bệnh cho máy tính xách tay

Buổi sáng và sức khoẻ của bạn

Hội thảo quốc tế bảo tồn môi trường và đô thị lịch sử Huế

Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: