New Page 1

Số 8 – Quý IV – 2005


KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ, MÔI TRƯỜNG

Buổi sáng và sức khoẻ của bạn

Không nên mở cửa sổ

Ở thành phố người ta có thói quen, sáng sớm dậy ra khỏi giường là lập tức mở cửa sổ để thay đổi không khí. Họ cho rằng làm như vậy sẽ tống được khí thải trong phòng đi và đưa luồng không khí trong lành vào. Thực ra, sáng sớm là lúc không khí bị ô nhiễm nhất. Mỗi ngày trái đất có 5 triệu tấn khi CO2 và những khí độc khác thổi vào khí quyển. Không khí buổi sáng ở thành phố càng bị ô nhiễm nặng hơn. Cho nên thời gian mở cửa sổ thích hợp nhất là từ 9 giờ đến 11 giờ sáng hoặc từ 2 đến 4 giờ chiều. Bởi lúc này nhiệt độ đã lên cao, hiện tượng tầng đối lưu biến mất, những khí độc chìm ở tầng thấp khí quyển cũng dần tan rã.

Tập thể dục buổi sáng rất tốt cho cơ thể

Theo đồng hồ sinh học của con người, thời gian cần lượng ô xy lớn nhất vào khoảng 6 giờ chiều, nhỏ nhất từ 6 đến 10 giờ sáng. Từ 4 đến 6 giờ sáng là thời gian mà khả năng vận động của con người như khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác, thị giác đạt cao nhất. Từ 5 đến 7 giờ chiều là nhạy cảm nhất, nhịp tim huyết áp ổn định. Do đó, lúc 6 giờ sáng là thời điểm tập thể dục tốt nhất. Bởi lúc đó độ gia tăng nhịp tim và huyết áp tương đối thấp, sự chịu đựng của nó cũng ít.

Bữa ăn sáng có thể làm tăng trí nhớ

Bữa ăn sáng như một liều thuốc bổ đối với não. Nó làm tăng khả năng nhận thức và trí nhớ. Kết luận này được tiến sỹ tâm lý học Anh Bendon tìm ra qua điều tra các học sinh phổ thông. Ông còn phát hiện ở các sinh viên đại học sau hai giờ ăn sáng sẽ thi tốt hơn những người không ăn sáng. Ông cho rằng hiện nay không ít người để bụng đói đi làm. Điều đó không chỉ làm giảm hiệu quả công tác và học tập mà còn có hại cho sự phát triển của cơ thể.

Sỹ Phúc (st)

Các bài khác

Công nghệ mới gây bồi

Các phương thức kết nối internet

Thiết bị nghe nhạc cá nhân làm giảm thính giác

Phòng bệnh cho máy tính xách tay

Hội thảo quốc tế bảo tồn môi trường và đô thị lịch sử Huế

Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: