New Page 1

Số 9 – Quý I – 2006


KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, TRIỂN KHAI

Ứng dụng kỹ thuật holter điện tim 24 giờ

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, tại nhiều trung tâm tim mạch trên thế giới kỹ thuật Holter điện tim 24 giờ đã được áp dụng bằng băng từ với máy đo và bộ phận đọc rất cồng kềnh. Dần dần, kỹ thuật này đã được cải tiến từ dạng băng từ sang dạng điện tử.năm 90, kỹ thuật Holter điện tim đã được áp dụng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở miền Trung, kỹ thuật này lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Huế vào năm 2000.

Kỹ thuật Holter điện tim 24 giờ là một trong những phương tiện thăm dò không thâm nhập có giá trị, có tỷ lệ phát hiện cao các bệnh lý tim mạch và các bệnh lý ngoài tim liên quan, cho phép chẩn đoán, theo dõi, điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Qua 5 năm áp dụng, PGS TS Huỳnh Văn Minh và các cộng sự đã nghiên cứu và áp dụng cho 456 bệnh nhân có các bệnh lý tim mạch khác nhau với kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, kỹ thuật này đã được triển khai, phát hiện nhiều trường hợp tim mạch nặng, cứu nguy các ca có nguy cơ đột tử. Các tác giả đã thực hiện một số cải tiến như chuyển máy từ đặt cố định sang di động để đem máy đến với bệnh nhân, cải tiến điện cực bị hư để tái sử dụng, áp dụng kỹ thuật dự báo và chống nhiễu…làm tăng hiệu quả chuyên môn và tiết kiệm.

Tham gia Giải thưởng Sáng tạo KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2005, đề tài ứng dụng kỹ thuật Holter điện tim 24 giờ đã được trao giải Nhất.


PV

Các bài khác

Tình hình nhiễm sán lá gan tại khoa Nhi Bệnh viện Trung ương Huế

Kỹ thuật thông tim can thiệp

Phục hồi và nâng cấp các loại cống cấp nước bằng gan, thép cũ

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: