New Page 1

Số 9 – Quý I – 2006


KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, TRIỂN KHAI

Kỹ thuật thông tim can thiệp

Giữa tháng 11/2005, lần đầu tiên, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh với sự hỗ trợ của bác sỹ LêTrọng Phi, chuyên gia điều trị tim bẩm sinh trẻ em (Việt kiều Đức) Trường Đại học Hamburg, và bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Viện Tim mạch Việt Nam.

Đây là kỹ thuật không phức tạp, nhưng phải hết sức khéo léo. Bác sĩ sẽ luồn một ống thông từ mạch máu ở đùi bệnh nhân lên tim và qua lỗ thông. Qua ống thông này một dụng cụ đặc biệt rất tinh vi hình dáng giống như chiếc dù nhỏ bằng kim loại Nikel, Titanium được sử dụng để bít lỗ thông bẩm sinh. Kỹ thuật này được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân bị các lỗ thông đơn thuần như thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch đủ tiêu chuẩn về mặt siêu âm. Những trường hợp bệnh tim bẩm sinh phức tạp thì phải điều trị bằng phẩu thuật tim hở để tái tạo.

Ưu điểm của kỹ thuật này là không phải mổ hở, ít gây nguy hiểm cho bệnh nhân, tỷ lệ biến chứng thấp. Bệnh nhân xuất viện trong một ngày kể từ lúc thực hiện thông tim. Dụng cụ thực hiện kỹ thuật này rất đặc biệt, nên giá cả khá cao, từ 1100 đến 2.200 USD.

Đây là đơn vị thứ ba trên toàn quốc thực hiện kỹ thuật này, sau Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh.


Các bài khác

Tình hình nhiễm sán lá gan tại khoa Nhi Bệnh viện Trung ương Huế

Ứng dụng kỹ thuật holter điện tim 24 giờ

Phục hồi và nâng cấp các loại cống cấp nước bằng gan, thép cũ

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: