New Page 1

Số 9 – Quý I – 2006


NÔNG NGHIỆP – NÔNG THÔN

Đầu tư nuôi lợn rừng (lai)

“Lợn rừng lai” (không phải lợn mọi) là loại lợn đặc biệt được lai tạo từ lợn rừng hoang dã và một số lợn thuần chủng có chọn lọc.

Thịt lợn rừng lai có màu trắng, không mỡ, thơm ngon đặc trưng, da rất mỏng và có gốc lông 03 “chấu” (dấu hiệu để nhận biết đặc tính của lợn rừng). Những người ẩm thực sành điệu đánh giá thịt lợn rừng lai có chất lượng và khẩu vị tương đương hoặc hơn thịt lợn rừng hoang dã.

Lợn rừng lai có đặc điểm nhận dạng: thân suôn, tai nhỏ, mõm dài và nhọn, lông màu đen hoặc nâu sậm, lông cổ dài và dày, di chuyển linh họat, trọng lượng trung bình đạt 35kg (con cái), và 50kg (con đực).

Mỗi năm lợn rừng lai đẻ 02 lứa, mỗi lứa 4 – 7 con. Khi đẻ lợn tự săn sóc, nuôi nấng con cái và tự tách bầy khi con lớn.

Lợn rừng lai thích hợp với cả cách nuôi vây nhốt lẫn nuôi tự nhiên, ít có sự can thiệp của con người. Đề kháng của lợn rừng lai rất mạnh, tỷ lệ hao hụt thấp.

Lợn rừng lai không nhát người, không hung dữ, có tính cộng đồng và bản năng chọn lọc huyết thống cao. Khi được nuôi trong điều kiện hoang dã đôi khi người ta phải thực sự “đi săn” mới bắt được loại lợn này.

Với giá thịt trên thị trường ở mức cao như hiện nay, thì việc nuôi lợn rừng lai thực sự là hướng đầu tư độc đáo, có tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao.

Việc nuôi và cung cấp thịt lợn rừng lai sẽ góp phần bảo vệ loài lợn rừng hoang dã hiện đang bị săn bắt với mức độ rất cao.
Lê Văn Ty (sưu tầm)

Các bài khác

Nuôi ếch Thái Lan

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: