New Page 1

Số 9 – Quý I – 2006


VĂN HOÁ – XÃ HỘI

Chén rượu của Bác Hồ

Thượng tướng Đàm Quang Trung kể lại một câu chuyện trong kháng chiến chống Pháp, nhân dịp Bác nhận lời mời về nhà anh Đại Lâm ăn Tết.

Giữa ngày Tết được đón Bác về nhà anh Đại Lâm, ai cũng mừng. Cỗ bày rồi mà chưa thấy có rượu, tôi nháy anh Đại Lâm. Biết rằng đem rượu ra sợ Bác phê bình, tôi liền nói ngay: “Nhà anh Đại Lâm Tết nhất gì mà khổ sở đến vậy? Sao không có cả chén Rượu để đãi Bác và anh em?” Anh Lâm vui vẻ trả lời: “Có chứ!” Tôi lại giục: “Thế thì đem ra đi! Ngày xuân xin Bác cho uống vài chén rượu cho vui!”.

Bác hiểu ý chúng tôi và cười rất vui. Rồi Người cùng lấy chai rượu thuốc nhỏ mang theo từ trong túi xắc ra. Bác bảo cắt cơm nắm đem theo, mỗi người cùng ăn một miếng. Còn chai rượu của Bác, Bác cũng rót hòa chung vào hũ rượu của anh Đại Lâm để mọi người cùng uống”.

Từ chén rượu xuân của Bác, chúng ta nhớ đến Lê Lợi và Nguyễn Trãi trong bài Cáo Bình Ngô: “Tướng sĩ một lòng phụ tử, hòa nước sông chén rượu ngọt ngào.” Tinh thần văn hóa – nhân văn của Bác mãi mãi là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.


Phạm Thị Xanh (Thái Bình)

Các bài khác

Bác Hồ ăn Tết xứ người

Tiền mừng tuổi của Bác

Cồng chiêng Tây Nguyên – Kiệt tác di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

Chuyện hai con chó của Cụ Phan Bội Châu

Phục hồi tranh tường cổ

Thành lập Bệnh viện Mắt Huế

Thành lập Trường Cao đẳng Y tế

Thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế

 


New Page 1

Chọn chuyên đề

Chọn bản tin: