Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ nơi ươm mầm sáng tạo và chắp cánh ước mơ trở thành nhà sáng chế

Câu lạc bộ sáng tạo trẻ (CLB) được Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh thành lập vào ngày 30/10/2015 theo chủ trương của UBND tỉnh, là tổ chức tự nguyện quy tụ các hội viên có niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, công nghệ. CLB sẽ tạo môi trường thuận lợi để các hội viên phát huy khả năng sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ trong công tác, học tập và lao động sản xuất. CLB hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, công khai, minh bạch, phi lợi nhuận và thống nhất hành động; đoàn kết, tương trợ, hợp tác bình đẳng.

Bước đầu thành lập, CLB tập hợp được 70 hội viên là những bạn trẻ có tâm huyết, đam mê khoa học kỹ thuật và các nhà nghiên cứu sáng tạo đã và đang có công trình khoa học kỹ thuật được triển khai, ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội. Ngoài ra, CLB nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ  của các cấp lãnh đạo đặc biệt là UBND tỉnh, Lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh.

Tại lễ ra mắt CLB vào ngày 9/12, ông Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu và nhấn mạnh: CLB sẽ là nơi để các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ có dịp phát huy tiềm năng thế mạnh sáng tạo khoa học kỹ thuật; hướng dẫn các em học sinh, sinh viên tiếp cận những kiến thức phù hợp khả năng nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đồng thời đề nghị, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các sở, ban ngành, các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện để CLB tham gia thực hiện các hoạt động khoa học, công nghệ tỉnh nhà. Ban chủ nhiệm CLB cần năng động, có nhiều hình thức và hoạt động nhằm khuyến khích, động viên và hỗ trợ kịp thời cho giới trẻ phát huy khả năng nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng những thành tựu khoa học vào sản xuất, đời sống xã hội.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, GS.TS. Trần Hữu Dàng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh phát biểu: Tỉnh nhà và xã hội đã đặc biệt quan tâm và tổ chức những sân chơi sáng tạo nhằm khuyến khích, động viên giới trẻ tham gia sáng tạo, nhưng có lẽ vẫn chưa đủ đáp ứng cho tuổi trẻ sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, vì thế CLB Sáng tạo trẻ ra đời là cần thiết hơn bao giờ hết, cùng với tôn chỉ, tạo ra môi trường và hỗ trợ tốt nhất để biến các ý tưởng của giới trẻ trở thành hiện thực. Tin rằng, CLB sẽ là nơi tập hợp những bạn trẻ yêu thích sáng tạo, các hoạt động chuyên môn, đam mê nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh ngiệm, trau dồi kỹ năng vươn tới trở thành những nhà sáng tạo trong hiện tại và tương lai; tạo ra sân chơi trí tuệ, sáng tạo của giới trẻ đa dạng và phong phú, góp phần tích cực giáo dục, định hướng học tập, nghiên cứu khoa học và trách nhiệm với xã hội của giới trẻ hiện nay.

Cùng với những ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, và để phát huy vai trò của CLB trong thời gian tới, CLB tập trung vào những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất: Hoàn chỉnh một số quy định, quy chế về quản lý CLB để lôi cuốn và thu hút các hội viên tham gia. Đặc biệt, đề xuất các cấp lãnh đạo xúc tiến mối quan hệ để mời các vị chức sắc, có điều kiện tham gia Ban bảo trợ CLB. Ban này sẽ tư vấn, cố vấn cho Ban chủ nhiệm về định hướng, chiến lược và các giải pháp phát triển CLB, đồng thời bảo trợ về vấn đề kinh phí, về hoạt động, bảo trợ cho các ý tưởng, những buổi giới thiệu về kiến thức sáng tạo, bảo trợ cho việc tham quan mô hình, nhà máy sản xuất,…

Thứ hai: Bổ trợ kiến thức chuyên môn cho các hội viên, đặc biệt là hội viên thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Trong tổng số hội viên của CLB, hội viên thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng (dưới 19 tuổi) chiếm khoảng 70%, ở lứa tuổi này, đa số các em là học sinh nên ít được tiếp cận thực tế với các chuyên môn tương ứng, vì vậy các em cần phải được hướng dẫn, bổ trợ thêm kiến thức để có hành trang phục vụ quá trình nghiên cứu sáng tạo của bản thân. Ban Chủ nhiệm CLB sẽ mời các nhà khoa học đàn anh, các giáo sư, tiến sĩ nói chuyện với các em, hướng dẫn các em, định hướng cho các em có những sáng tạo mang tính đột phá để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống, cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ngoài ra, tổ chức cho các em tham quan thực tế các mô hình, quy trình sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp để các em nắm bắt và vận dụng để có những sáng tạo phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội.

Thứ ba: Làm cầu nối để đưa những đề tài, công trình nghiên cứu, sáng tạo của hội viên, nhà nghiên cứu trẻ đi vào cuộc sống bằng những hoạt động cụ thể như:

– Xây dựng trang web để giới thiệu, quảng bá những đề tài, công trình có chất lượng đến với cộng đồng, xã hội, trong đó có diễn đàn trao đổi về các kết quả khoa học kỹ thuật, tại diễn đàn này, mọi người có thể tìm thấy những đề tài, sản phẩm KHKT mà mình quan tâm, có thể bình luận, nhận xét về những đề tài, sản phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp có thể tìm kiếm những sản phẩm phù với quy mô sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng chuyên mục hỏi đáp về khoa học kỹ thuật để giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ.

– Liên kết với các cơ quan truyền thông, báo chí để giới thiệu các đề tài, công trình của hội viên, nhà nghiên cứu trẻ đã đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thúc đẩy, triển khai ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ vào đời sống, xã hội.

– Kết nối với doanh nghiệp, xí nghiệp để thương mại hóa hay sản xuất những sản phẩm có tiềm năng, có chất lượng để triển khai, ứng dụng vào thị trường.

Thứ tư: Đề xuất thành lập quỹ hỗ trợ nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật để hỗ trợ cho hội viên gặp khó khăn về tài chính trong quá trình nghiên cứu, tạo ra sản phẩm. Quỹ này được xã hội hóa, kêu gọi tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, …có quan tâm đến khoa học, công nghệ. Ban bảo trợ sẽ giúp CLB xúc tiến các mối quan hệ để vận động nguồn kinh phí ban đầu cho quỹ, về lâu dài, quỹ sẽ tự vận động bằng cách thu nhận kinh phí từ việc chuyển giao, ứng dụng các sản phẩm mà quỹ đã hỗ trợ trước đó, nói một cách cụ thể hơn là khi quỹ tài trợ cho hội viên viên, nhà nghiên cứu trẻ để nghiên cứu, sáng tạo đề tài, sản phẩm thì hội viên, nhà nghiên cứu trẻ phải cam kết sau này nếu đề tài, sản phẩm được chuyển giao, ứng dụng thì một phần kinh phí sẽ được chuyển lại vào quỹ để hoạt động, đây là phương án để duy trì và phát triển bền vững quỹ.

Thứ năm: Tìm kiếm và đề xuất các dự án, sáng kiến phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường và góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Tạo điều kiện hỗ trợ, thúc đẩy, nâng cao năng lực cho các hoạt động và các nhóm, CLB cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bằng các hình thức như đào tạo, tập huấn, bảo trợ tổ chức, tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ tài chính (nếu có),…

Với khẩu hiệu hành động “Sáng tạo nhỏ hôm nay, phát minh lớn ngày mai” cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự nhiệt tình, năng nổ của Ban Chủ nhiệm và sự sáng tạo của các hội viên, tin rằng Câu lạc bộ sáng tạo trẻ thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra,  sẽ là nơi để quy tụ, ươm mầm và phát triển những suy nghĩ, những ý tưởng mà do khó khăn về điều kiện khách quan cũng như chủ quan không thể triển khai. Đồng thời là nơi kết nối những nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ với doanh nghiệp địa phương để triển khai, ứng dụng các để tài, sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

Ra mắt Ban chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và GS.TS. Trần Hữu Dàng thăm các sản phẩm tại Triển lãm thành tựu khoa học kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, sáng tạo trẻ

Các nhà sáng tạo trẻ trình diễn mô hình.

                                                                                                     Trần Minh Phong

 

Chủ nhiệm CLB Sáng tạo trẻ Thừa Thiên Huế

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: