Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về mặt sức khỏe, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Cây Ngô nù vì sao trồng vào mùa hè lại không cho hạt hoặc rất ít hạt?
admin – 30/07/2009


Đáp: Cây Ngô Nù không những trồng trong vụ hè mà cả vụ đông xuân trong một số trường hợp không cho trái hoặc có trái nhưng rất ít hạt hoặc hạt không đều. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, nhưng nguyên nhân chính vẫn là giống và thời tiết.

Giống: có thể bà con nông dân sử dụng giống tại địa phương hoặc mua của các cơ sở sản xuất nhưng nhìn chung các giống đó đã bị thoái hoá hoặc  phân li nên về mặt sinh trưởng và phát triển không đồng nhất. Hiện nay có nhiều chương trình phục tráng giống ngô nù đã tạo ra giống ngô có năng suất cao, chất lượng tốt, Khi sản xuất bà con nông dân không nên sử dụng giống quá nhiều vụ, khi mua nên tìm các cơ sở cung cấp giống có uy tín để có được giống tốt. không nên mua giống ngô nù không rõ nguồn gốc.

– Thời tiết: Trong qúa trình sinh truởng thời tiết có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình ra hoa kết trái của cây trồng nói chung và của cây ngô nói riêng. Các trưeờng hợp thời tiết bất thường như lạnh, mưa kéo dài, gió tây nam, hạn … đều ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ phấn của cây ngô. Nếu cây ngô đang trong giai đoạn trổ cờ phun râu mà gặp thời tiết bất lợi như trên  kéo dài sẽ gây ra hiện tượng quả không có hạt hoặc hạt không đều.

Ở Thừa Thiên Huế thời tiết rất khắc nghiệt trong cả vụ đông xuân và hè thu. Đông xuân thì mua rét kéo dài, hè thu nắng nóng (gió mam) khô hạn nên  hiện tượng ngô không có hạt hoặc hạt không đều rất dễ xảy ra.

Ngoài ra các yếu tố về dinh dưỡng và đất đai không thuận lợi cũng góp phần gây nên hiện tượng trên.

Trung tâm khuyến Nông – Lâm – Ngư

tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Các bài viết khác: