Chế tạo màng Polymer sinh học Chitosan để bảo quản hoa quả

Nhóm tác giả của đề tài: Lê Thị Diệu Hoài, Nguyễn Thị Thùy Linh, Ngô Thị Diễm Thúy, học sinh trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy đã chế tạo thành công màng Polymer sinh học Chitosan để bảo quản hoa quả.

Qua tìm hiểu nhóm tác giả cho biết: Hiện nay, an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nóng và nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân. Việc sử dụng hóa chất để bảo quản trái cây, rau quả vẫn diễn ra hằng ngày hằng giờ. Tuy nhiên, điều này rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, vấn đề bảo quản sao cho có được những sản phẩm sạch, an toàn đang nhận được sự quan tâm hàng đầu. Việt Nam cũng là một trong những đất nước nuôi trồng và xuất khẩu thủy hải sản nhiều nhất trên thế giới. Ngành công nghiệp thủy hải sản để lại một phần phế phẩm không hề nhỏ. Qua nghiên cứu, chúng em được biết trong phế phẩm chứa Chitin mà chúng ta có thể tận dụng để điều chế ra một hợp chất đem lại nhiều ứng dụng mang tên “Chitosan”. Do đó, nhóm chúng em tiến hành nghiên cứu đề tài “Điều chế dung dịch và tạo màng Polymer sinh học Chitosan ứng dụng trong bảo quản hoa quả” với mục đích là chuyển các chất thải từ các nhà máy chế biến thủy sản thành những sản phẩm ứng dụng xanh, không độc hại, thân thiện với môi trường.

Vỏ tôm, cua được rửa sạch, ngâm trong dung dịch NaOH 5% ở 80-900C trong 6h. Lặp lại quá trình này 3 lần, vào dung dịch HCl 5%  2h rồi thay lại bằng dung dịch HCl 1%. Khi nào thấy hết bọt khí thì ngâm trong dung dịch NaOH 5% trong 6h để tiếp tục khử protein triệt để. Mẫu làm xong đem trung hòa, rửa sạch, ngâm trong H2O2 5% ở nhiệt độ 500C trong 2h, thu được chitin có màu trắng. Giai đoạn deaxetyl hóa chuyển từ chitin thành Chitosan. Chitin thu được, đem đi sửa sạch, sấy khô, ngâm trong NaOH 50% ở nhiệt độ 900C trong 8h.

Hòa 2g Chitosan vào dung dịch axit axetic 1% cho đến khi tan hết thì thu được dung dịch gốc 2% Có nhiều hình thức sử dụng Chitosan để bảo quản các loại hoa quả từ dung dịch gốc như sau: Dùng phương pháp phun chế phẩm dung dịch Chitosan lên bề mặt hoa quả. Tiến hành ngâm hoa quả vào dung dịch Chitosan pha loãng vừa phải (tùy theo từng loại quả)

Tạo màng Polymer sinh học Chitosan: Pha dung dịch Chitosan 2% (hòa Chitosan vào dung dịch axit axetic 1%). Tráng dung dịch lên đĩa thủy tinh hoặc nhựa PP (phẳng). Đem sấy khô ở nhiệt độ 40-600C. Dùng màng Chitosan bảo quản hoa quả theo quy trình.

Chitosan có thể pha chế thành dung dịch và đặc biệt là tạo màng Polymer sinh học có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, dễ sử dụng, có độ bền cơ học, không tan trong nước có khả năng bảo quản các loại hoa quả như thanh long, cà chua, chuối,…

Đề tài này được đánh giá có tính mới, tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng để bảo quản hoa quả, tuy nhiên cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy trình cho ra sản phẩm thương mại.

 

Giải Pháp

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: