Chủ tịch ASEAN: Biển Đông là mối ưu tiên hàng đầu (15/01/2013)

Với tư cách là nươc vừa tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên của khối ASEAN, Brunei cho biết ưu tiên hàng đầu của nước này sẽ là tìm kiếm một bộ qui tắc ứng xử trên biển để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Trong năm 2013, quốc gia Đông Nam Á giàu dầu mỏ này sẽ là chủ tịch của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về Biển Đông làm “náo loạn” cả khu vực.

“Brunei coi đây là mối đe dọa to lớn nhất đối với an ninh khu vực và sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này bằng con đường đối thoại với các nước tham gia tranh chấp trong đó có Trung Quốc”, một quan chức Bộ Ngoại giao Brunei nói.

Các thành viên của ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei là đối thủ của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới và được cho là giàu tài nguyên dầu khí.

Trong 2 năm qua, căng thẳng do tranh chấp leo thang khi Philippines và Việt Nam cáo buộc Trung Quốc ngày càng hiếu chiến trong cách khẳng định chủ quyền của mình.

Hội nghị cấp cao ASEAN tháng7/ 2012 với Campuchia là nước chủ nhà đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc của khối về vấn đề này. Sự chia rẽ về vấn đề tranh chấp Biển Đông đã dẫn đến một cuộc tranh cãi “nảy lửa” chưa có tiền lệ của các ngoại trưởng ASEAN và lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm hoạt động, ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung.

Trong nhiều năm, những nỗ lực nhằm tiến tới một bộ qui tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc vẫn chưa thành công do Bắc Kinh khăng khăng đòi giải quyết tranh chấp bằng con đường đàm phán song phương trong khi ASEAN muốn đàm phán với tư cách một hiệp hội.

Năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã kí kết một tuyên bố cam kết các bên sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và không có hành động đe dọa hòa bình và ổn định.

Tại Hội nghị ASEAN hồi tháng 11/2012, khối đã kêu gọi Trung Quốc nghiêm túc hợp tác để đi tới một bộ qui tắc ứng xử có tính ràng buộc.

Trong năm 2013 này, Brunei sẽ chủ trì Hội nghị ASEAN vào tháng 4 và tháng 10.
Theo  Infonet
Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: