Chuẩn bị tích cực cho vụ Đông xuân

Vụ đông xuân 2015-2016, huyện Quảng Điền đưa vào gieo cấy khoảng 4.215 ha lúa, với khoảng 500 tấn giống; phấn đấu đưa giống lúa xác nhận vào gieo cấy đạt trên 97% diện tích gieo cấy toàn huyện. Xác định cơ cấu giống hợp lý, chất lượng và đúng khung lịch thời vụ là biện pháp hạn chế nguy cơ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa đông xuân.

Đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất

Quảng Điền là vựa lúa của tỉnh, để vụ sản xuất Đông xuân năm nay đạt những kết quả cao, hạn chế sâu bệnh và chuột gây hại trên các diện tích lúa Đông xuân, các cấp ủy đảng, chính quyền đã chỉ đạo các Hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp khuyến khích vận động bà con xã viên tiến hành cày lật đất, một thuận lợi trong công tác cày đất năm nay là bà con xã viên đã đầu tư mua sắm máy móc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy, công tác cày lật đất diễn ra khá nhanh, đến nay toàn huyện đã tiến hành cày được 2.300 ha, phấn đấu đến trung tuần tháng 1/2016 sẽ hoàn thành khâu làm đất và hoàn thành khâu gieo sạ vào đầu tháng 2. Nổi bật trong công tác chuẩn bị sản xuất cho vụ Đông xuân là HTX sản xuất nông nghiệp Đông phú của xã Quảng An, đến nay ban chủ nhiệm HTX đã khuyến khích vận động bà con nông dân tiến hành cày lật đất được trên 60 % tổng diện tích gieo cấy, chuẩn bị đủ cơ cấu giống lúa để bước vào sản xuất.

Cùng với nhiều địa phương khác, tại địa bàn xã Quảng Thành, với quyết tâm nâng cao chất lượng sản xuất, giá trị sản phẩm, hội nông dân xã cũng đã vận động hội viên nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo khẩn trương xuống đồng cày đất, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống, phân bón, thuốc trừ sâu để sản xuất vụ theo đúng khung lịch của UBND huyện. Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông xuất trên địa bàn xã, ông Phan Đình Sửu – Phó tịch UBND xã Quảng Thành cho biết như sau. “Xác định vụ lúa Đông xuân 2015 -2016 sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do sâu bệnh và chuột gây hại. Giải quyết tình trạng này UBND xã đã chỉ đạo 2 HTX sản xuất nông nghiệp vận động bà con xã viên tiến hành làm đất, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống phân bón thuốc trừ sâu và ra quân diệt chuột để bảo vệ mua màng”

Một trong những nét nổi bật trong quá trình chuẩn bị sản xuất Đông xuân năm nay của huyện là công tác giống. Không như mọi năm, năm nay do thời tiết diễn biến thất thường, nên UBND huyện đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn bà con phải chuẩn bị lượng giống dự trữ, với tổng số giống cho vụ sản xuất Đông xuân năm nay là 500 tấn, trong đó trên địa bàn huyện đã chuẩn bị giống tại chỗ 150 tấn, 350 tấn còn lại đăng ký với công ty Giống cây trồng Vật nuôi của tỉnh. Như vậy các địa phương trên địa bàn huyện đã cơ bản chuẩn bị và dự trữ được lượng giống đáp ứng cho vụ sản xuất. Cùng với sản xuất giống vấn đề cũng rất được quan tâm là công tác diệt chuột, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các địa phương sử dụng mọi biện pháp để tiến hành diệt chuột trước khi bước vào mùa vụ. Ông Hà Văn Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện cho biết như sau: “ Để sản xuất thắng lợi vụ lúa Đông xuân UBND huyện đã hướng dẫn chỉ đạo bà con nông dân cần tập trung vào môt số giải pháp đó là phải tuân thủ theo lịch mùa vụ, xuống giống tập trung đồng loạt né rầy, để hạn chế rầy nâu gây hại cũng như bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, thứ 2 vệ sinh đồng ruộng làm đất thật kỹ để tiểu diệt mầm bệnh trong lúa chét và cỏ dại. Đặc biệt trong vụ Đông xuân cần quan tâm quản lý tốt đối tượng ốc bưu vàng, chuột. Về giải pháp kỹ thuật thì các ngành chức năng cần hỗ trợ bà con nông dân áp dụng biện pháp 3 giảm 3 tăng….”

 Với những chuẩn bị ráo riết của các cấp chính quyền cũng như của người dân, tin chắc rằng vụ sản xuất Đông Xuân năm 2015 -2016 huyện Quảng Điền cũng gặt hái những thành quả như mong muốn.

 

                                                                                               Công Cường

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: