Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Gia đình tôi đang nuôi giống bò vàng (bò địa phương) tôi muốn phối giống thụ tinh nhân tạo các giống bò ngoại. xin hỏi bò cái như thế nào mới có thể dùng để làm bò cái giống để tiến hành thu tinh nhân tạo có hiệu quả kinh tế?
Đình Tuấn- Phú Sơn (dinhtuan1964@gmail.com) – 16/10/2014


Đáp: Ưu thế những con bê lai đẻ ra do thụ tinh nhân tạo sẽ đẹp và to hơn so với dùng bò đực địa phương cho phối giống trực tiếp. Do vậy trong những năm gần lại đây phương pháp thụ tinh nhân tạo để lai kinh tế được áp dụng rất phổ biến. Tuy nhiên để phối giống bò cái nền là giống bò vàng Việt Nam thì cần lựa chọn những con cái nền tốt mới cho những con bê lai tốt.

Chọn theo 2 tiêu chí

 *  Chọn theo ngoại hình:

– Dáng nhanh nhẹn, da mỏng, lông thưa, thuần tính, hiền lành, có sự hài hòa giữa các phần đầu và cổ, thân và vai.

– Đầu thanh nhẹ, mõm rộng, mũi to, hàm răng đều đặn, trắng bóng; cổ dài vừa phải và thanh, da cổ có nhiều nếp nhăn.

– Ngực sâu, rộng: Xương sườn mở rộng, cong về phía sau, bụng to nhưng không sệ, bốn chân thẳng và mảnh, móng khít, mông nở , lưng ít dốc.

– Bầu vú phát triển về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, đàn hồi, tĩnh mạch vú nổi rõ, phân nhánh ngoằn nghèo.

* Chọn bò cái sinh sản:

Chọn những con bò cái có khả năng đẻ sớm và khoảng cách giữa 2 lứa đẻ ngắn.

 – Bò động dục lần đầu khoảng 18 – 21 tháng tuổi, từ 27 – 30 tháng tuổi có thể đẻ lứa đầu.

– Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ ngắn: Từ 12 – 14 tháng đẻ 1 con bê. 

Văn Bình – Hồ Thành

 

Các bài viết khác: