COVID-19: Tổng Giám đốc WHO – Tổ chức y tế thế giới khẳng định việc ngăn chặn COVID-19 là khả thi và phải là hành động ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia

  • Lê Hoàng Gia Uyên
  • 04-03-2020
  • 466 lượt đọc
Tin thế giới

Trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp báo ngày 02/03/2020 về COVID-19 tại trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO cho rằng dịch bệnh COVID-19 khác với đại dịch cúm đồng thời khẳng định việc ngăn chặn COVID-19 là khả thi và phải là hành động ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia

     Dưới đây là tóm lược bài phát biểu của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới được đăng trên trang tin điện tử của WHO qua bài “WHO Director-General's opening remarks at the media briefing on COVID-19 – 2 March 2020”.

     Số lượng các trường hợp mắc và tử vong tại Trung Quốc tiếp tục giảm. Ngày 01/03/2020, Trung Quốc báo cáo 206 trường hợp COVID-19 cho WHO, là mức thấp nhất kể từ ngày 22/01/2020, chỉ có 8 trường hợp được báo cáo bên ngoài tỉnh Hồ Bắc ngày hôm qua.

     Bên ngoài Trung Quốc, tổng cộng đã có 8.739 trường hợp COVID-19 được báo cáo từ 61 quốc gia, với 127 trường hợp tử vong. Trong 24 giờ qua (ngày 01/03/2020), số trường hợp được báo cáo bên ngoài Trung Quốc cao gấp 9 lần so với số báo cáo từ Trung Quốc. Diễn biến dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc, Ý, Iran và Nhật Bản là mối quan tâm lớn nhất của WHO hiện nay.

     Hàn Quốc hiện đã báo cáo hơn 4200 trường hợp mắc và 22 trường hợp tử vong, chiếm hơn một nửa số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, các trường hợp mắc bệnh ở Hàn Quốc dường như chủ yếu đến từ 5 chùm ca bệnh được biết đến, chứ không phải là lây lan rộng trong cộng đồng. Điều này rất quan trọng vì nó chỉ ra rằng các biện pháp giám sát đang hoạt động và dịch bệnh ở Hàn Quốc vẫn có thể được ngăn chặn.

     Biết và hiểu về dịch bệnh là yêu cầu đầu tiên để đánh bại nó. Tình hình Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng đây là một loại vi-rút khác thường với các tính năng khác thường. Vi-rút này không phải là vi-rút cúm.

     Chúng ta đang trong hoàn cảnh chưa từng có từ trước đến nay. Chúng ta chưa bao giờ thấy trước đây một mầm bệnh hô hấp có khả năng gây lây lan trong cộng đồng như vậy, nhưng sự lây lan này có thể ngăn chặn bằng những biện pháp đúng đắn.

     Nếu đây là một dịch cúm, chúng ta có thể sẽ thấy sự lây lan trong cộng đồng trên toàn cầu vào thời điểm này và những nỗ lực làm chậm hoặc ngăn chặn nó sẽ không khả thi.

     Nhưng việc ngăn chặn COVID-19 là khả thi và phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia. Nếu triển khai sớm và tích cực các biện pháp phòng chống dịch thì các quốc gia có ngăn chặn được sự lan truyền dịch bệnh và bảo vệ người dân tốt hơn.

     Rất nhiều tranh cãi về việc COVID-19 có phải là đại dịch hay chưa? WHO đánh giá cao mối quan tâm này và luôn tiếp tục theo dõi sát từng giờ từng ngày, liên tục phân tích dữ liệu thu thập được. Như đã từng nói trước đây và ngay bây giờ cũng vậy, WHO sẽ không ngần ngại công bố đây là một đại dịch nếu có bằng chứng cho thấy. Nhưng cần quan tâm đến những con số sau: trong số 88.913 trường hợp được báo cáo trên toàn cầu cho đến nay, 90% là chủ yếu của một tỉnh ở Trung Quốc. Trong số 8.739 trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc, 81% là từ 04 quốc gia. Trong số 57 quốc gia bị ảnh hưởng khác, có 38 quốc gia chỉ có 10 trường hợp hoặc ít hơn, 19 quốc gia chỉ báo cáo một trường hợp và một tín hiệu tốt là một số quốc gia có sự xuất hiện của virut báo cáo không có ca nhiễm mới trong vòng hai tuần qua.

     Chúng tôi biết mọi người đang lo sợ. Chúng tôi biết có nhiều mối quan tâm và nhiều câu hỏi lo ngại đặt ra, như:

  • COVID-19 sẽ lây lan trong cộng đồng của tôi? 
  • Con tôi sẽ ổn chứ? Bố mẹ tôi sẽ ổn chứ?
  • Có an toàn để tổ chức một sự kiện? 
  • Có nên đi du lịch? 

     Tất cả tùy thuộc vào nơi bạn sống, tuổi và tỉnh trạng sức khỏe của bạn. Các cá nhân, gia đình và cộng đồng hãy làm theo lời khuyên của các cơ quan y tế và các chuyên gia y tế địa phương. Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tiếp tục cung cấp hướng dẫn dựa trên bằng chứng để giúp các quốc gia, cá nhân đánh giá và quản lý rủi ro cũng như đưa ra quyết định. Không thể có một kích thước phù hợp với tất cả các phương pháp tiếp cận, các quốc gia khác nhau ở trong những kịch bản khác nhau.

     Hiện vẫn có đến 130 quốc gia chưa phát hiện ca nhiễm nào.

     Một vài nước mới phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào hôm qua.

     Một vài nước thì các ca nhiễm tập trung ở một nhóm, có thể lây từ người nhà hoặc do tiếp xúc gần với người bệnh.

     Một số nước thì bùng phát dịch nhanh với các dấu hiệu lây truyền trong cộng đồng.

     Một số nơi dịch bệnh giảm, không có ca nhiễm mới trong vòng hai tuần qua.

     Có nơi cùng lúc lại tồn tại nhiều kịch bản khác nhau. Ví dụ như Trung Quốc có sự lây truyền cộng đồng ở Vũ Hán nhưng ở các tỉnh khác thì con số lây nhiễm tương đối nhỏ, 

     WHO đang đưa ra hướng dẫn cho các quốc gia về các hành động cần làm đối với 3 kịch bản sau: ca nhiễm đầu tiên, nhóm người nhiễm đầu tiên và bằng chứng đầu tiên về lây nhiễm trong cộng đồng.

     Các hành động cơ bản đối với mỗi kịch bản là không đổi, nhưng những điều chỉnh quan trọng cần căn cứ vào tình huống cụ thể của mỗi quốc gia.

     Thông điệp mà WHO gửi đến tất cả các quốc gia là: sự lan rộng của COVID-19 không phải là con đường một chiều, chúng ta có thể đẩy lùi virus. Hành động của bạn bây giờ sẽ xác định quá trình bùng phát dịch ở nước bạn. Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài “hành động”.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM