Chế tạo bạc nano và ứng đụng để đơn giản hóa quy trình nuôi cấy mô.

Giải Ba Tỉnh

Lĩnh vực: Vật liệu - Hóa chất - Năng lượng
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 82

 

Tính mới của giải pháp


Với ý tưởng sử dụng nano bạc xử lý dụng cụ, xử lý mẫu và bổ sung vào trong môi trường nuôi cấy mô để kháng khuẩn và nấm trong suốt quá trình nuôi cấy mô nhằm đơn giản hóa quy trình nuôi cấy mô, đề tài đã tổng hợp nano bạc với chất lượng tốt, có khả năng kháng khuẩn, nấm tốt nhằm đưa ra được quy trình đơn giản, có thể thực hiện nuôi cấy mô ở môi trường bình thường không cần sử dụng thiết bị hấp tiệt trùng, không sử dụng phòng sạch, tủ cấy, đèn cồn và các thiết bị chuyên dụng trong nuôi cấy mô. Đây là kết quả mới, mang tính đột phá trong nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô.


Ứng dụng thực tiễn


Đề tài đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công nhân giống lan Hoàng thảo trầm bằng phương pháp nuôi cấy mô đơn giản sử dụng nano bạc tại khoa Sinh học trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Đề tài nghiên cứu bước đầu được Công ty Cổ phần Y Dược MEDPHARMA ký hợp đồng mua dung dịch nano bạc để ứng dụng vào nhân giống sử dụng phương pháp nuôi cấy mô đơn giản để phát triển giống cây dược liệu trồng trên địa bàn huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian đến, chúng tôi tiếp tục giới thiệu quy trình này đến các cá nhân/tổ chức phát triển nguồn giống bằng phương pháp nuôi cấy mô trên toàn quốc.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


Quy trình nuôi cấy mô đơn giản sử dụng nano bạc có hiệu quả về kinh tế và xã hội rất cao: - Không cần đầu tư các thiết bị và phòng nuôi cấy nên có thể tiết kiệm được vài trăm triệu đến vài tỷ đồng tùy thuộc quy mô sản xuất. - Việc đơn giản hóa quy trình nuôi cấy mô sẽ rất thuận lợi vì chi phí đầu tư rất thấp (chỉ cần đầu tư vài triệu đến vài chục triệu). - Tiết kiệm điện - Quy trình nuôi cấy mô sử dụng nano bạc còn tránh được việc sử dụng các hóa chất độc hại cho môi trường và con người. - Quy trình không cần hấp môi trường, dụng cụ nuôi cấy, đặc biệt là thao tác cấy, vào mẫu không tiến hành trong tủ cấy nên tiết kiệm được thời gian, có thể triển khai nhân giống ở quy mô công nghiệp một cách dễ dàng.