Cở sở dữ liệu xuất bản khoa học dành cho người Việt – trichdan.link

Giải Nhất Tỉnh

Lĩnh vực: Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 86

 

Tính mới của giải pháp


Sự ra đời của trichdan.link là phù hợp với tình hình hiện tại trong nước, phù hợp với xu thế CMCN4.0 trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, xuất bản tạp chí chuyên ngành. Trichdan.link là CSDL duy nhất đầu tiên tại Việt Nam có tham vọng và đang từng bước thu thập toàn bộ dữ liệu công bố khoa học trong nước với chuẩn dữ liệu metadata song ngữ, có thể xuất đồng thời 2 loại file metadata để sử dụng các phần mềm quản lý trích dẫn khoa học như Endnote, Mendeley, Zotero, Readcube,... với các chuẩn định dạng BIBTEX, RIS. Trichdan.link là CSDL Việt Nam có tích hợp bộ tìm kiếm với các CSDL sách, tạp chí, công trình khoa học quốc tế với gần 160 triệu bản ghi. Các thông tin metadata được trả về dưới dạng các file RIS, BIBTEX và JSON cũng như tích hợp các công cụ tìm kiếm file toàn văn mà không phải lưu trên server của trichdan.link. Trichdan.link là CSDL tích hợp dữ liệu của hơn 37.000 thông tin tạp chí với đầy đủ thông tin của cả 2 CSDL là SCOPUS và Clarivate Analytics (Thomson Reuters) như H-Index, Quartile, Nhà xuất bản, ISSN, phạm vi… và các xếp hạng SCOPUS và ISI. Trichdan.link là CSDL tích hợp công cụ kiểm định xuất bản quốc tế hiệu quả với cách tìm dựa vào DOI hoặc tên tạp chí.


Ứng dụng thực tiễn


Hệ thống đang vận hành ổn định, hiệu quả tại địa chỉ https://trichdan.link với hơn 10.000 pageview hàng tháng của các nhà khoa học không chỉ ở ĐH Y Dược Huế mà ở các trường đại học trong nước khác truy cập và nhiều du học sinh Việt Nam ở các nước khác. Trichdan.link nhận được nhiều sự phản hồi tích cực qua các kênh như email, facebook vì sự tiện lợi, khoa học, thông minh mà trichdan.link mang lại. Trichdan.link đã được Phòng Đào tạo Sau đại học trường ĐH Y Dược Huế, Khoa Răng Hàm Mặt,… tổ chức giới thiệu để các giảng viên, chuyên viên, học viên sau đại học, sinh viên có thể sử dụng như là một địa chỉ để lưu trữ, tìm kiếm, tổ chức, tham khảo các công trình khoa học trong nước và quốc tế. Với sự ra đời của trichdan.link giúp cho nhà khoa học tiếp cận dễ dàng hơn các xuất bản trong nước như quốc tế. Từ đó công tác xuất bản của các tạp chí sẽ nâng cao chất lượng, tránh trùng lặp nội dung, có sự tham khảo nhiều hơn, minh bạch hơn.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


Với trichdan.link, tất cả các CSDL, chức năng chỉ gói gọn trong 1 địa chỉ duy nhất. Với 5 công cụ tìm kiếm tích hợp lẫn nhau, mọi thao tác kể trên trở nên hết sức đơn giản, lượng thông tin thu được phong phú, chính xác, nhanh chóng. Sự tương tích nhiều thiết bị, công nghệ, metadata đã giúp người dùng có thể sử dụng trên nhiều thiết bị, đồng bộ với nhiều CSDL đám mây khác dễ dàng. Tính kinh tế: Giảm thời gian thao tác tìm kiếm, tăng hiệu suất lao động khi công tác quản lý trở nên đơn giản. Các chức năng in có mã QR-Code giúp việc in các minh chức đơn giản, chỉ 1 trang đầu tiên từ trang in đã có đầy đủ thông tin về mình chứng, tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn. Tất cả các dịch vụ hoàn toàn miễn phí, có thể truy cập hơn 106 triệu dữ liệu, với ứng dụng tích hợp tìm PDF, giảm chi phí thuê, mua các bản đọc toàn văn PDF. Việc triển khai quản lý công tác xuất bản ở các đơn vị như Khoa, Bộ môn dễ dàng hơn, không cần xây dựng các CSDL nhỏ quản lý ở đơn vị mà sử dụng chức năng nhúng dữ liệu