Đánh giá hiệu quả ghép tế bào gốc tự thân trong điều trị chấn thương sọ não nặng

Giải Ba Tỉnh

Lĩnh vực: Y - Dược
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 69

 

Tính mới của giải pháp


Đây là đề tài khoa học đầu tiên nghiên cứu sâu, có tính hệ thống về áp dụng kỹ thuật dùng tế bào gốc tủy xương tự thân trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân chấn thương sọ não nặng ở Việt Nam. Đề tài lần đầu tiên thực hiện ở Việt Nam, theo kịp các nước tiên tiến trên thế giới. - Thông qua kết quả đề tài sẽ xác định được mối liên hệ giữa tế bào gốc tủy xương tự thân với chỉ số Barthel BI, thang điểm Glasgow. - Đề xuất phương pháp ứng dụng tế bào gốc tủy xương tự thân trong điều trị, hồi sức các bệnh nhân chấn thương sọ não, phù hợp trên cơ sở khoa học và thực tiễn để áp dụng lâm sàng. Phương pháp ứng dụng tế bào gốc tủy xương tự thân trong điều trị bệnh nhân chấn thương sọ não nặng rất còn mới lạ ở Việt Nam. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thực hiện đầu tiên ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như trong cả nước. Kỹ thuật này được tiến hành ở một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Canada…cho kết quả rất khả quan. Có thể nói đây là một kỹ thuật rất hữu hiệu, đã góp phần lớn lao trong lĩnh vực hồi sức thần kinh sọ não, nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong cũng như tàn phế một cách đáng kể.


Ứng dụng thực tiễn


Các nhà thần kinh về Nội khoa, Ngoại khoa, Gây mê Hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Huyết học đều có thể tìm thấy ở đề tài những kết quả, thông tin mới hoặc được cập nhật mới. Với cơ sở khoa học và thực tế thu được thông qua kết quả nghiên cứu sẽ đề ra phát đồ điều trị phù hợp và đóng góp vào thành công của việc giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng sống của các bệnh nhân chấn thương sọ não nặng.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


Tuy đề tài không mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp, đề tài đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng: Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị (nâng cao tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế). Nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, giảm gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân cũng như toàn xã hội. 4. Thực tế triển khai: Đang thực hiện tại khoa Gây mê Hồi sức A – Bệnh viện trung ương Huế. Tuy nhiên, quy trình phân lập tế bào đơn nhân và nuôi cấy tế bào gốc trung mô sẽ được ứng dụng cho các trường hợp khác như điều trị bỏng, loét do đái tháo đường...