Hệ thống điều khiển cho nhà thông minh

Giải Nhì Tỉnh

Lĩnh vực: Sản phẩm thân thiện với môi trường
Hoạt động: Cuộc thi Sáng tạo Thanh TN-NĐ
Năm: 2019
Lượt xem: 82

 

Tính mới của giải pháp


Đến nay mô hình nhà thông minh đã bổ sung thêm khá nhiều chức năng, cụ thể như “trời tối thì sáng đèn”, “rò rỉ gas thì báo” ,điều khiển qua smartphone bằng ứng dụng Blynk … Với board Arduino với ngôn ngữ lập trình C, C++ cùng với các module điều khiển kết hợp với việc sử dụng các cảm biến đã giúp chúng em thực hiện biến ngôi nhà thông thường thành một ngôi nhà thông minh.


Ứng dụng thực tiễn


Hệ thống hoạt động dựa trên sự điều khiển board mạch arduino, với việc liên kết với các cảm biến (nhiệt độ, ánh sáng, chuyển động, độ ẩm…). Với việc liên kết giữa các mạch điều khiển với các thiết bị thông qua một chương trình được thiết lập từ máy tính hoặc từ điện thoại thông minh làm thiết bị dễ dàng sử dụng. Các cảm biến nhận các tín hiệu về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, sự hoạt động của con người…, đưa về hệ thống điều khiển trung tâm là board mạch arduino. Tại đây mạch điều khiển sẽ so sánh các thông số nhận được từ các cảm biến với tín hiệu được thiết lập ban đầu, arduino sẽ điều khiển các thiết bị hoạt động một cách thích hợp.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


Ngôi nhà có thể điều khiển nhiệt độ trong ngôi nhà thông qua cảm biến nhiệt độ; Cảm biến sáng sẽ tự động điều khiển cho đèn tự động bật hay tắt; Cảm biến khí ga sẽ cảnh báo cho chúng ta khi có hiện tượng tượng rò rỉ khí ga hoặc hiện tượng cháy trong nhà, từ đó thiết bị sẽ khởi động các thiết bị để hạn chế; Thiết bị có thể liên kết với Smart phone giúp con người giám sát được các hoạt động ngôi nhà khi ở xa nhà thông qua internet; Hệ thống đóng mở ngôi nhà thông minh giúp an toàn cho ngôi nhà. Hệ thống hoạt động tốt đối với hầu hết với kiến trúc ngôi nhà của người dân Việc Nam. Hệ thống cũng có thể áp dụng đối với các cơ quan công sở, trường học… bằng cách thêm hoặc lược bỏ một số chức năng.