Nghiên cứu sản xuất gạch xây dựng từ phế thải bùn đỏ

Giải Ba Tỉnh

Lĩnh vực: Vật liệu - Hóa chất - Năng lượng
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 78

 

Tính mới của giải pháp


Nhóm nghiên cứu đã sáng tạo trong việc tận dụng nguồn SiO2, Al2O3 và NaOH trong bùn đỏ, nguồn SiO2 trong tro trấu để thực hiện quá trình geopolymer, tạo ra sản phẩm gạch không nung. Gạch nung được sản xuất trên cơ sở thay thế một phần nguyên liệu đất sét bằng bùn đỏ. Việc sản xuất thành công các loại gạch xây dựng từ bùn đỏ không chỉ tạo ra sản phẩm hữu ích cho con người, mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường.


Ứng dụng thực tiễn


Quy trình sản xuất gạch không nung từ tro trấu, bùn đỏ và đất sét có thể được áp dụng tại các nhà máy sản xuất gạch nung và gạch không nung tại Việt Nam nhằm tận dụng nguồn phế tải tro trấu và bùn đỏ đang có nguy cơ gây hại môi trường nghiêm trọng, và tăng cường bảo vệ nguồn tài nguyên đất sét đang ngày càng cạn kiệt của cả nước. Đã có thử nghiệm đúc gạch tại Công ty Cổ phần gạch Tuynen Huế (132 Dạ Lê, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).


Hiệu quả kinh tế - xã hội


- Quá trình sản xuất gach nung với việc sử dụng phế thải bùn đỏ thay thế một phần nguyên liệu đất sét và quá trình sản xuất gạch không nung với việc sử dụng một lượng lớn bùn đỏ, tro trấu thay thế một phần đất sét giúp làm giảm được một lượng lớn tài nguyên đất sét sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng. - Phản ứng geopolymer tạo ra sản phẩm gạch không nung xảy ra ở nhiệt độ thấp, do vậy việc sử dụng tro trấu làm nguyên liệu là hoàn toàn có hiệu quả trong việc làm tăng khả năng phản ứng hơn do nguồn SiO2 vô định hình trong tro trấu có hoạt tính cao. - Việc sử dụng bùn đỏ không chỉ góp phần tạo ra sản phẩm hữu ích mà còn giải quyết được vấn nạn phế thải bùn đỏ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái. - Sản phẩm gạch không nung có các tính chất cơ lý và độ thải kiềm đạt yêu cầu của gạch không nung theo TCVN giúp tăng khả năng sử dụng sản phẩm trong thực tế, hạn chế việc sử dụng gạch nung, do đó, làm giảm ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất gạch nung gây ra.