Ứng dụng kỹ thuật phẫu tích mạc treo trực tràng đường hậu môn trong phẫu thuật nội soi cắt ung thư trực tràng thấp và trung gian.

Giải Nhất Tỉnh

Lĩnh vực: Y - Dược
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 78

 

Tính mới của giải pháp


Cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TBMTTT) được xem là nguyên tắc vàng trong điều trị ung thư trực tràng. Cắt TBMTTT thường được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi (PTNS) qua ngã bụng. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân ung thư trực tràng trung gian và thấp, đặc biệt ở những bệnh nhân có khung chậu hẹp, béo, và hoặc đã được điều trị xạ hóa trị trước mổ, Cắt TBMTTT bằng PTNS vẫn được xem là một thách thức. Nhiều nghiên cứu đã báo cáo chỉ 72,4% bệnh phẩm cắt TBMTTT được đánh giá tốt về mặt đại thể (theo Quirke), tỷ lệ cắt cụt trực tràng 11,2% hoặc ngay cả 30% và tỷ lệ chuyển mổ mở là 28%. Với sự gia tăng ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng trung gian-thấp được điều trị hóa xạ trị trước mổ như được khuyến cáo bởi NCCN, đòi hỏi một chiến thuật mới để làm giảm các nhược điểm của cắt TBMTTT bằng PTNS. Cắt TBMTTT qua ngã hậu môn là một hướng tiếp cận ngày càng được chấp nhận. Từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2018, 38 bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TBMTTT) qua ngã hậu môn tại khoa Ngoại nhi-Cấp cứu bụng, bệnh viện Trung ương Huế.


Ứng dụng thực tiễn


Đây là kỹ thuật không quá phức tạp. Các dụng cụ để thực hiện kỹ thuật này có thể mua được với giá không đắt. Nếu được đào tạo chuyển giao thì các cơ sở y tế từ cấp tỉnh có thể thực hiện được. Tháng 10 năm 2017 chúng tôi đã triển khai chuyển giao kỹ thuật cho một nhóm gồm 9 bác sĩ chuyên ngành nội soi tiêu hóa đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước về kỹ thuật này.Tháng 2 năm 2018 chúng tối đã được mời trình diễn kỹ thuật này tại bệnh viện nhân dân Gia định TP HCM.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


Cắt toàn bộ mạc treo qua ngã hậu môn làm giảm đáng kể trường hợp chuyển mổ mở hoặc chuyển sang cắt cụt trực tràng. Về mặt ung thư học: cắt TBMTTT qua ngã hậu môn cho thấy hầu hết mạc treo trực tràng được lấy nguyên vẹn (Grade I theo đánh giá Quirk), bờ an toàn chu vi đảm bảo hơn, và đặc biệt bờ an toàn xa luôn được bảo đảm. Cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua ngã hậu môn không dùng các dụng cụ khâu nối đắt tiền như GIA và EEA, do đó về mặt kinh tế mỗi trường hợp tiết kiệm được khoảng 20 triệu VNĐ tiền dụng cụ khâu nối. Ngoài ra thời gian mổ nhanh, tỷ lệ biến chứng thấp, thời gian nằm viện ngắn, tái phát thấp làm giảm đáng kể chi phí nằm viện. Phẫu thuật ít xâm lấn nên ít gây nên cảm giác đau cho bệnh nhân, bệnh nhân nhanh phục hồi hơn, trở lại với cuộc sống bình thường nhanh hơn. Bệnh nhân sớm hòa nhập với cộng đồng, tiếp tục tạo ra sản phẩm.