Ứng dụng kỹ thuật Roux-en-Y tái lập lưu thông mật ruột sau cắt nang ống mật chủ nội soi

Giải Ba Tỉnh

Lĩnh vực: Y - Dược
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 69

 

Tính mới của giải pháp


- Nang ống mật chủ là tình trạng giãn khu trú hay lan tỏa đường mật trong và ngoài gan. Nang ống mật chủ là một bệnh lý hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở trẻ gái và phân bố chủ yếu ở vùng Đông Á. - Chẩn đoán sớm, chính xác và can thiệp ngoại khoa là cần thiết để tránh nguy cơ ung thư hóa đường mật. Hiện nay phẫu thuật nội soi đã được ứng dụng rất hiệu quả trong việc phẫu tích nang ống mật chủ, tuy nhiên việc thực hiện miệng nối mật-ruột vẫn còn nhiều tranh luận và kết quả phụ thuộc vào ưu nhược điểm của từng phương pháp. - Phương pháp nối mật-ruột tốt nhất là phương pháp cho phép có được sự lưu thông gần với sinh lý bình thường nhất giữa đường mật và ống tiêu hóa, hạn chế được tối đa sự trào ngược dịch tiêu hóa vào trong đường mật và ít biến chứng nhất. Tuy vậy việc lựa chọn phương pháp nối mât ruột ngoài yêu cầu về mặt bệnh lý, giải phẫu, sinh lý bệnh học, dụng cụ phẫu thuật, còn tùy thuộc nhiều vào thói quen, kỹ năng và kinh nghiệm của cá nhân từng phẫu thuật viên. - Hiện nay nhiều phương pháp tái lập lưu thông mật ruột đã được thực hiện. Một số tác giả đã đề xuất việc tái lập lưu thông mật ruột sau cắt nang ống mật chủ nội soi bằng cách nối ống gan chung-tá tràng, phương pháp này dễ thực hiện, cho thời gian mổ ngắn nhưng tỷ lệ nhiễm trùng đường mật sau mổ cao và nhiều biến chứng khác với tỷ lệ khoảng 6%. Những nghiên cứu gần đây cho thấy phẫu tích nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi đã trở nên đơn giản, dễ thực hiện và miệng nối ống gan chung-hỗng tràng theo kiểu Roux-en-Y làm cho đường mật ít tiếp xúc với dịch tiêu hóa nên đã giảm thiểu được tỷ lệ nhiễm trùng đường mật so với những phương pháp nối mật ruột khác, do đó nhiều phẫu thuật viên ưu tiên lựa chọn. Với kiểu nối này miệng nối mật ruột được lưu thông tốt, tỷ lệ biến chứng dò xì miệng nối rất thấp khoảng 2,3%. Chọn một phương pháp nối mật-ruột an toàn, ít biến chứng và mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho bệnh nhân sau cắt nang ống mật chủ là nhu cầu thật sự cần thiết trong bối cảnh hiện nay. - Trong xu thế phát triển phẫu thuật xâm nhập tối thiểu, phẫu thuật nội soi được áp dụng trong nhiều phẫu thuật trong đó có cắt nang ống mật chủ. Trên thế giới và trong nước, các báo cáo về phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ đã cho kết quả khả quan. Nghiên cứu và đánh giá kết quả điều trị nang ống mật chủ bằng phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ và nối ống gan chung hỗng tràng Roux-en-Y là cần thiết để nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị, đóng góp những dữ kiện vào lĩnh vực nghiên cứu về nang ống mật chủ cũng như áp dụng trong giảng dạy


Ứng dụng thực tiễn


- Đề tài được nghiên cứu và thực hiện tại Bệnh viện Trung Ương Huế, sau đó được được áp dụng cho các bệnh viện trên phạm vi toàn tỉnh, các bệnh viện trong khu vực miền Trung và Tây nguyên, và toàn quốc điều này càng giúp khẳng định vai trò của Bệnh viện Trung ương Huế là hạt nhân của các Bệnh viện vệ tinh trong khu vực miền Trung và Tây nguyên. - Kết quả của đề tài đã được đăng trên các tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế khẳng định sự ưu việt của Phương pháp và khả năng áp dụng mang lại hiệu quả cao.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


- Kết quả của đề tài giúp rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân, bệnh nhân nhanh hồi phục sau mổ, an toàn, ít biến chứng nên tiết kiệm nhiều chi phí cho bệnh nhân. - Kỹ thuật tái lập lưu thông mật ruột theo phương pháp Roux-en-Y là phương pháp an toàn, hiệu quả và mang lại cho bệnh nhân sự lưu thông mật ruột sinh lý nhất, hạn chế trào ngược dịch mật gây nhiễm trùng đường mật và nhiều biến chứng khác.