Xe lắc năng lượng mặt trời dùng cho người khuyết tật

Giải Khuyến Khích Tỉnh

Lĩnh vực: Cơ khí - Tự động hóa - Xây dựng - GTVT
Hoạt động: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
Năm: 2019
Lượt xem: 79

 

Tính mới của giải pháp


Xe lắc năng lượng mặt trời dùng cho người khuyết tật là giải pháp mới, hoàn toàn chưa được thử nghiệm và sản xuất thương mại ở nước ta. Trên thế giới, mặc dù cũng đã có một số nghiên cứu ứng dụng năng lượng mặt trời cho xe của người khuyết tật được thực hiện, nhưng có thiết kế khác và chỉ chạy điện, hoàn toàn không lắc bằng tay được. Giải pháp này đã khắc phục được các nhược điểm của cả xe lắc tay cũng như xe điện, đặc biệt là có giá thành ở mức chấp nhận được.


Ứng dụng thực tiễn


Giải pháp có khả năng áp dụng cho cả trường hợp sản xuất riêng lẻ và hàng loạt. Phù hợp nhất là các doanh nghiệp sản xuất xe lắc cho người khuyết tật sản xuất phần điện và năng lượng mặt trời như phụ kiện tùy chọn của xe. Khách hàng có thể chọn lắp chạy điện hoặc chạy điện năng lượng mặt trời tùy theo khả năng và nhu cầu. Với năng lượng mặt trời lại có thể chọn lắp 2, 4 hoặc 6 tấm pin tùy theo quãng đường thường xuyên di chuyển. Tuy nhiên, người khuyết tật thường có thu nhập thấp, nên kêu gọi tài trợ nhân đạo là cách thức có thể thực hiện ngay. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng dự án hỗ trợ.


Hiệu quả kinh tế - xã hội


Người khuyết tật sử dụng xe lắc năng lượng mặt trời sẽ đi được nhanh và xa hơn, ít tốn sức hơn lại hầu như không tốn chi phí điện. Do vậy, chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện nhờ ít mệt nhọc hơn và tăng cơ hội kiếm sống (ví dụ như đi xa hơn thì bán được nhiều vé số hơn).