CSRD chiến thắng giải thưởng quốc tế về biến đổi khí hậu

  • Cẩm Lai
  • 20-08-2021
  • 48 lượt đọc
Liên hiệp Hội Thừa Thiên Huế

Vừa qua, dự án phục vụ trồng rừng ngập mặn khu vực phá Tam Giang do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) kết hợp với Đại học Potsdam (Đức) vừa chiến thắng Giải Risk Award 2021 trị giá hơn 118.000 USD. Giải do Quỹ Munich Re phối hợp với Văn phòng Giảm nhẹ rủi ro thiên tai của Liên Hiệp quốc – UNDRR sáng lập.

     Dự án có tên là “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt dựa vào hệ sinh thái của vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế” được thực hiện trong 02 năm (2017-2018) do CSRD phối hợp với Trường Đại học Potsdam (Đức) thực hiện. Từ dự án này, CSRD cùng với đối tác tại trường Đại học Potsdam đúc kết các kết quả nổi bật và đưa ra đề xuất cho hoạt động tiếp nối mang tên “Gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường” tham dự giải Risk Award 2021.

     Với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội, CSRD cho rằng phụ nữ là một trong các nhóm dễ bị tổn thương của cộng đồng khi thiên tai xảy ra. Sau thiên tai, người phụ nữ cũng góp phần rất lớn trong việc phục hồi sinh kế gia đình, cảnh quan cộng đồng. Phụ nữ cũng là người trực tiếp tham gia các hoạt động sinh kế phụ thuộc vào hệ sinh thái tự nhiên như đầm phá, vì vậy họ cũng đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm thu nhập cho gia đình nếu các hệ sinh thái không được bảo vệ và khai thác bền vững.

     Theo bà Phạm Thị Diệu My – giám đốc CSRD cho biết thêm: Với vai trò quan trọng của mình trong gia đình và xã hội nhưng phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Và trong quá trình làm việc với cộng đồng, chúng tôi nhận thấy phụ nữ luôn sẵn sàng tham gia vào các hoạt động mang lại lợi ích và bảo vệ cộng đồng cũng như gia đình của họ. Đó là lý do mà phụ nữ là đối tượng mà CSRD và đối tác đã chọn để trao sứ mệnh.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM