Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (20/02/2019)

Sáng 20/2 (nhằm ngày 16, tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Hội Đông y tỉnh tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nhân kỷ niệm 228 năm ngày mất của ông tại Miếu Tiên Y – 231, đường Xuân 68, TP Huế.

Tại buổi lễ, các đại biểu, lương y, lương dược cùng ôn lại tiểu sử đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong quá trình học tập, lao động và cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp y thuật, y lý, dược, y đức, đồng thời để lại nhiều bộ sách y học có giá trị to lớn cho nhân loại, góp phần rất lớn vào công tác chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. 

Lần lượt các lương y, lương dược thắp hương thành kính tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông tại Miếu Tiên Y

Theo bác sĩ CK II Đặng Thị Mai Hoa, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh, đây là lễ dâng hương hàng năm để thành kính tri ân, tưởng nhớ tới cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, người đã có công lao to lớn trong việc xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà. Ông là tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo.

Đại danh y, Hải Thượng Lãn Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công” và ông đã phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.

Đối với Hội Đông y tỉnh, thời gian qua phát huy truyền thống y đức của dân tộc, Hội tổ chức được nhiều lần khám, chữa bệnh từ thiện bằng thuốc đông y cho nhân dân vùng sâu, vùng xa với kinh phí lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm; vận động nhân dân tham gia trồng cây dược liệu để góp phần cùng với cả tỉnh xây dựng nền y học cổ truyền dân tộc ngày phát triển hơn.

Nhân dịp này, các hội viên giao lưu, trao đổi nhằm xây dựng và phát triển Hội ngày càng vững mạnh toàn diện và công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân bằng thuốc nam có hiệu quả, đồng thời phát động thi đua trong toàn hội viên của Hội thực hiện tốt 9 điều y huấn của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác truyền dạy cho các thế hệ thầy thuốc đông y Việt Nam.

Theo Minh Văn (baothuathienhue.vn)

Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: