Đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn, ổn định

Đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định theo thiết kế ở mức nước dâng bình thường 175m với động đất có gia tốc nền là 150cm/s2.

Đây là kết luận được Bộ Xây dựng gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội sau khi tổng kết đánh giá của đơn vị tư vấn độc lập cùng ý kiến các chuyên gia Hội đồng nghiệm thu Nhà nước.

Theo Bộ Xây dựng, đập còn có thể chịu được tổ hợp tải trọng bất lợi hơn như động đất có gia tốc nền đến 220cm/s2 và điều kiện đẩy nổi bất lợi nhất khi giả định tất cả các hố khoan tiêu nước nền đập đều bị tắc và nền đập bị nứt hoàn toàn.

Thiết kế xây dựng công trình thủy điện Sông Tranh 2 do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1 thực hiện. Hồ sơ thiết kế công trình đã được thẩm định, phê duyệt tuân thủ các quy định hiện hành. Tổng thể chất lượng bê tông thường và bê tông đầm lăn của đập đã được thi công đạt yêu cầu thiết kế. Đập đã được tích nước theo hai giai đoạn để kiểm tra trạng thái ứng suất, biến dạng cũng như thấm qua thân đập.

Tuy nhiên, chất lượng thi công xây dựng các khe nhiệt chưa đảm bảo, chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ. Cùng đó, thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ trong quá trình thi công xây dựng; một số thiết bị hỏng chưa được kịp thời khắc phục.

Bộ Xây dựng cho rằng, ngoài trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng còn có trách nhiệm của tổ chức giám sát.

Sau khi xảy ra hiện tượng thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá và lập phương án xử lý thấm, nước thấm qua khe nhiệt là chủ yếu. Công tác xử lý thấm bắt đầu từ tháng 6/2012.

Viện thiết kế Hoa Đông (Trung Quốc) đảm nhận xử lý thấm 10 khe nhiệt có lưu lượng thấm lớn, còn Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) xử lý thấm 20 khe có lưu lượng thấm nhỏ, phần trên mặt nước.

Đến cuối tháng 8, công tác xử lý thấm đã kết thúc. Đối với 10 khe nhiệt thấm lớn, tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý đo được là 26,2lít/giây nhưng sau khi xử lý đã giảm tới 99,9%, xuống chỉ còn 0,02lít/giây. Với 20 khe nhiệt còn lại, lưu lượng thấm nhỏ là 0,015 lít/giây. Riêng với nền đập, lưu lượng thấm đo được trước khi xử lý là 4,2 lít/giây và sau sửa chữa xuống còn 3,19 lít/giây, giảm 24%.

Như vậy, sau khi xử lý thấm, ở mức nước hồ 140m, tổng lưu lượng thấm còn 3,23 lít/giây, trong đó bao gồm cả lưu lượng thấm qua nền là 3,19 lít/giây, giảm tới 89,4% so với tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý chống thấm. Do đó, kết quả xử lý chống thấm đã đạt hiệu quả đặt ra tại phương án chống thấm đã được phê duyệt.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng thấm nước tại Thủy điện Sông Tranh 2, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã chỉ định và ký hợp đồng với Công ty AF-Colenco (Thụy Sĩ) để kiểm tra, đánh giá an toàn, ổn định đập với hiện trạng hiện nay. Đây là đơn vị có kinh nghiệm thiết kế, thẩm tra thiết kế các công trình thủy điện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài các thông số kỹ thuật cho kết quả an toàn, Tư vấn AF-Colenco cho biết không phát hiện thấy biểu hiện của bất kỳ vết nứt nào (thẳng đứng và nằm ngang) ở mặt thượng lưu và hạ lưu đập; không có vết nứt ở kết cấu phụ, trên đỉnh đập và bản thân đập khi kiểm tra hiện trường.

(Theo Vietnam+)

Người cập nhật:  

Các bài viết khác: