Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức kế hoạch hóa gia đình (14/07/2011)

Hội Kế hoạch hóa gia đình Thừa Thiên Huế (Hội) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, trong đó nổi bật là công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).

Trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn Hội đã truyền thông, tư vấn, vận động thực hiện các biện pháp tránh thai, KHHGĐ cho hơn 10.000 lượt người, trong đó có 1.953 lượt người chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai. Đó là chưa kể nhờ có vận động tuyên truyền hiệu quả mà 6.954 lượt người vẫn duy trì sử dụng các biện pháp tránh thai.

 

Ngoài ra, Hội phối hợp với Chi cục Dân số – KHHGĐ, các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức 2 đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục (SKTD), các biện pháp tránh thai (BPTT), KHHGĐ,…lưu động tại 20 xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, vùng có mức sinh cao và tỉ lệ sinh con thứ ba cao. Trong hai đợt này, đã tổ chức 50 buổi truyền thông tư vấn với 6.985 lượt người dự; khám và điều trị phụ khoa, khám thai, khám vú, khám siêu âm, đặt và kiểm tra dụng cụ tử cung cho 8.342 người. Hội tiếp tục duy trì hoạt động 3 Câu lạc bộ thanh niên, sinh viên. Ba câu lạc bộ này đã tổ chức 15 buổi sinh hoạt dưới hình thức diễn đàn, trao đổi giao lưu, hái hoa dân chủ, 60 buổi sinh hoạt nhóm nhỏ. Nội dung sinh hoạt phong phú với các chủ đề về tình yêu, tình bạn; hạnh phúc gia đình; bình đẳng giới; SKSS/SKTD, SKSS vị thành niên – thanh niên (VTN-TN), các BPTT/KHHGĐ; phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội…đã thu hút 4.582 lượt thanh niên, sinh viên, học sinh tham dự. Hội đã phân phát gần 5.000 tờ rơi và 2.000 chiếc bao cao su. Bên cạnh các CLB, Hội còn tổ chức 30 buổi trao đổi, nói chuyện nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về SKSS/ SKSS-VTN cho 3.914 em học sinh ở các trường trung học phổ thông.

 

Trung tâm Tư vấn – Dịch vụ SKSS (phòng khám) của Hội (28B Lê Lợi) đã tư vấn trực tiếp về các BPTT/KHHGĐ cho 11.768 lượt người, cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS cho 6.365 lượt người, thực hiện các BPTT/KHHGĐ cho 887 lượt người, khám siêu âm, chăm sóc thai nghén cho 3.232 lượt người, khám thai định kỳ cho gần 2.000 người. Hơn 1.000 em trong lứa tuổi VTN-TN đến với phòng khám để nhận các thông tin và các dịch vụ liên quan. Phòng khám còn tư vấn 2.000 cuộc qua điện thoại. Đặc biệt, nhiều khách hàng của phòng khám còn rất trẻ, số khách hàng trong độ tuổi từ 10 – 25 chiếm khoảng gần 25%.

 

Hội cũng rất chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên. Trong 6 tháng qua, Hội đã tổ chức và tham gia 7 lớp tập huấn cho trên 100 cán bộ Hội, y bác sĩ, thanh niên, giáo dục viên đồng đẳng, tuyên truyền viên,…

 

Sở dĩ tổ chức được nhiều hoạt động phong phú như trên là nhờ Hội đã thu hút, tập hợp được 1.542 hội viên, hoạt động tại 3 hội cấp huyện và 42 chi hội xã, phường, cơ quan, xí nghiệp, trường học…Hội đã tổ chức, duy trì hoạt động Trung tâm Tư vấn – Dịch vụ SKSS với 10 người. Trung tâm đã trích một phần kinh phí từ nguồn thu của mình dành cho hoạt động hành chính và trả lương cho 2 cán bộ chuyên trách công tác hội. Bên cạnh đó, Hội đã tranh thủ được kinh phí từ dự án của trung ương hội, kinh phí sự nghiệp KHHGĐ của tỉnh.

PV

Nguồn:  

Các bài viết khác: