Để hưởng trọn niềm vui trong ngày Tết

  • Linh Thiện
  • 08-02-2021
  • 235 lượt đọc
Xã hội

Chuyện uống rượu, bia gây ra tai nạn khi tham gia giao thông luôn là vấn đề “nóng” làm xã hội bức xúc, xót xa, đau lòng. Nhiều thông điệp tiếp tục được đưa ra, cũng là nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người cần thực hiện nghiêm để đảm bảo an toàn giao thông. Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi uống rượu, bia.

     Năm sắp hết, tết đã đến gần, cũng là dịp hội ngộ, gặp gỡ, liên hoan, tổng kết,… để chuẩn bị bước vào năm mới. Rồi các loại cúng, nào là cúng tất niên, cúng tổ của nghề mình…, sắp xếp để dự các cuộc mời cũng phải “xoàng”. Có ngày được mời hai, ba “cữ”, chưa xong nơi này thì phải chạy nơi khác kẻo… mất lòng. Cuối năm gặp nhau thường có chén rượu, ly bia. Anh đến tôi, tôi đến anh. Anh mời tôi, tôi mời lại anh, cứ thế hết ly này đến ly khác. Dù lấy lý do này, hoàn cảnh kia đi nữa, nhưng khó mà thoái thác, từ chối. Nào“một, hai, ba … zô”, “ một, hai, ba… uống”, “một, hai, ba… hết”.

     Chiều tối đi dọc một số tuyến phố mới thấy rõ cái cảnh này. Người thì chếch choáng, lảo đảo; người thì nôn thốc, nôn tháo, lè nhè chưa muốn về, nổi “chướng” đòi uống tiếp, v.v… Quán nhậu chỉ cách nhà hơn một km, có người do say xỉn nên nhầm đường gần một giờ sau mà chưa về đến nhà. Bạn bè chia nhau đi tìm thì thấy anh ngã rụi ven đường bên chiếc xe máy, cũng may là chưa hề hấn gì chỉ xây xát đôi chỗ. Sáng mai tỉnh dậy, hỏi thì không nhớ gì hết, cũng không biết cách nào mình về được tới nhà. Lại có người, nhà thì ở tận bến xe phía bắc, ăn nhậu ngay tại trung tâm thành phố, xong buổi leo lên xe máy chạy mãi, chạy mãi cũng không tìm được đường về nhà mình, khi dừng lại hỏi đường thì gặp người quen, cũng “tài” thật lúc đó anh ta đang ở thị trấn Phú Bài đã hơn mười giờ đêm. Kể mãi cũng không hết chuyện về rượu, bia…

     Rồi Tết đến, đi thăm chúc mừng nhau cũng khó tránh khỏi bia, rượu. Nhà này một vài ly rượu, nhà kia dăm ba cốc bia, có khi về đến được nhà thì đã say mèm, hôm sau mới gượng dậy nổi.

     Ngày Tết, đường phố rộn ràng, tấp nập, người tham gia giao thông đông đúc hơn. Tai nạn giao thông trong dịp Tết cũng tăng cao hơn so với những ngày thường, trong đó chiếm tỉ lệ cao là do nguyên nhân uống rượu, bia. Đây đó, gần xa, nhiều tai nạn đau lòng xảy ra do uống rượu, bia khi Tết đến, Xuân về, kể cả thời khắc sắp giao thừa hoặc mồng một Tết. Nhẹ thì nằm ở nhà chữa trị, nặng thì cấp cứu ở bệnh viện hoặc chết. Thật khốn khổ cho cả gia đình và người thân, còn đâu mà vui Xuân, đón Tết nữa.

     Đành rằng trong cuộc sống không thể thiếu những cuộc vui, hội hè… nhưng đừng để cuộc vui trở thành chuyện buồn. Cái câu nghe rất quen là phải làm chủ bản thân, làm chủ được mình không phải ai cũng làm được. Biết “học” cách từ chối, biết dừng đúng lúc thì tốt biết bao. Thương nhau, quý nhau không phải là “ép” nhau uống cho “tới bờ tới bến”, rồi phải “lên bờ xuống ruộng” mà quên cả đường về, đánh mất bản thân mình, quên cả mạng sống của mình và cho cả người khác. Mọi người phải chấp hành nghiêm túc Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Gia đình, người thân, bạn bè nên nhắc nhở, khuyên bảo nhau đừng sa đà, quá chén, nhất là trong dịp Tết để cùng nhau hưởng một cái tết vui tươi, trọn vẹn. “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” – để xảy ra những điều đáng tiếc thì hối hận cũng muộn màng.CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM