Độc đáo vườn treo và tranh bằng cây xanh

  • Husta.org
  • 06-09-2012
  • 610 lượt đọc
Kết quả nghiên cứu

Với bộ dụng cụ vườn treo do Thạc sĩ Nguyễn Văn Quy, giảng viên Khoa Nông học, Trường đại học Nông Lâm thiết kế, ở bất cứ vị trí nào như ban công, sân thượng, sân nhà… đều có thể tận dụng để trồng rau hay cây cảnh. Điều thú vị là tại các hải đảo xa xôi như Trường Sa hay những vùng sa mạc, vùng đất ngập nước, vùng nhiễm mặn, nhiễm phèn… cũng có thể xây dựng trang trại trồng rau xanh bằng bộ dụng cụ độc đáo này.

Đoạt giải nhất Cuộc thi E-Idea do Hội đồng Anh (British Council) và LRQA tổ chức, bộ dụng cụ vườn treo của Nguyễn Văn Quy đã được đánh giá là đề tài rất thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu rau sạch cho khu vực thành phố và bảo vệ môi trường. Bộ dụng cụ vườn treo cũng đã được đánh giá cao tại triển lãm ở hai nước Thái Lan và Indonesia.

Đất đai ngày càng bị thoái hóa, việc sản xuất lương thực ngày càng khó khăn; mặt khác, rau trên thị trường nhiều khi không an toàn nên xu hướng người dân trong thành phố phải tự sản xuất rau ngày càng tăng lên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trồng cây xanh là cách tốt nhất để chống biến đổi khí hậu, tuy nhiên tại các khu vực đô thị, nơi diện tích chật hẹp và phần lớn đất đai được dùng cho việc xây dựng thì việc phát triển cây xanh không phải là chuyện dễ làm. “Xuất phát từ đó, đầu năm 2011, kế thừa các nghiên cứu về thủy canh và kinh nghiệm trong việc nghiên cứu các biện pháp trồng cây trong thành phố (hay còn gọi là nông nghiệp đô thị), mình đã nghiên cứu và thiết kế ra bộ dụng cụ vườn treo (hay còn gọi là bộ dụng cụ trồng rau thủy canh cải tiến) để có thể giúp các hộ gia đình tận dụng ban công, sân thượng… để sản xuất rau sạch cho bữa ăn gia đình hay trồng các loại cây cảnh để phục vụ cho giải trí”, Nguyễn Văn Quy chia sẻ về ý tưởng dự án vườn treo.

Là một trong những phát minh để phục vụ nông nghiệp đô thị, bộ dụng cụ vườn treo của Quy có thể nâng năng suất trồng cây cao hơn gấp 10 lần so với bình thường. “Trên một diện tích nhỏ chừng 5m2, một bộ dụng cụ vườn treo có thể trồng được 750 gốc rau hay cây cảnh các loại. Và mỗi hộ gia đình chỉ cần dành một diện tích như vậy cho trồng cây thì cả thành phố sẽ trở thành thành phố xanh với hàng triệu gốc cây, môi trường sẽ được cải thiện và phát triển bền vững”, Quy hào hứng. Một tác dụng vô cùng hữu ích nữa của bộ dụng cụ này là có thể dùng để xây dựng các trang trại trồng rau sạch nhằm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hay xây dựng các trang trại trồng rau trên các vùng đất cát, sa mạc, vùng đất ngập nước, nhiễm mặn, nhiễm phèn, hay các vùng hải đảo. Đây là một giải pháp tốt cho việc xây dựng kế sinh nhai nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu cho người dân tại các vùng bị ảnh hưởng.   

Chỉ to hơn cổ tay một chút khi cuộn lại, bộ dụng cụ vườn treo được làm bằng chất liệu vải thảm nền nhà có chiều cao 1m, chiều ngang 1,5m, hai mặt bên có những túi nhỏ bỏ những giá thể trấu và mụn dừa. Muốn trồng cây, chỉ việc giở ra rồi móc lên một thanh ngang rồi gieo hạt vào các túi nhỏ hai bên. Điều thú vị là mọi quy trình chăm bón sẽ được làm một cách tự động nhờ một máy bơm nhỏ và một đồng hồ thiết lập thời gian. “Ưu điểm của bộ dụng cụ là rất sạch sẽ, thuận tiện cho trồng rau trên ban công, sân thượng và đặc biệt là không cần chăm sóc, người trồng chỉ cần đổ đầy thùng nước và dung dịch thủy canh vào là có thể đi vắng cả tuần mà cây vẫn phát triển bình thường”, Quy cho biết. Cách trồng đơn giản vậy nhưng năng suất lại cao hơn hẳn và thời gian trồng rút ngắn chỉ bằng 2/3 so với trồng bình thường. Rau trồng bằng bộ dụng cụ này cũng không bị sâu bệnh và theo ước tính của Quy, với một gia đình 4 người chỉ cần 2-3 tấm “vườn treo” trên là đủ rau ăn quanh năm. Điểm thú vị nữa là có thể trồng bất cứ loại rau nào và mỗi tấm có thể trồng 4-5 loại rau. Ngoài ra, bộ dụng cụ này cũng có thể trồng hoa và chỉ cần một lớp ni-lon cách ẩm là có thể bắt vít để treo lên tường nhà.

Thành công từ dự án nghiên cứu bộ dụng cụ vườn treo, Quy đang dự định sẽ tìm một số đối tác đầu tư để đưa hệ thống ra thị trường và lập một xưởng sản xuất lớn. Trong đó anh sẽ chịu trách nhiệm sản xuất còn nhà đầu tư chịu trách nhiệm về tiêu thụ sản phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ đến các đại lý để mua sản phẩm một cách dễ dàng.

Song song dự án vườn treo, một ý tưởng sáng tạo độc đáo nữa mà Quy đang dồn nhiều tâm huyết nghiên cứu lâu nay là nội thất xanh hay còn gọi là những bức tranh… cây xanh. Quy bật mí: “Người dân Việt Nam rất thích trồng cây cảnh trong nhà để giảm stress cho mình và làm đẹp ngôi nhà. Lâu nay, cây cảnh được trồng trong chậu đất mất nhiều công chăm sóc, bón phân, tưới nước và nếu chủ nhà phải đi công tác một thời gian thì cây sẽ chết. Vì thế mình đã nghiên cứu nội thất xanh hay còn tranh treo tường bằng cây xanh. Với hệ thống này, chỉ cần đổ nước và một lỗ nhỏ bên khung tranh, chủ nhà có thể đi công tác 10-15 ngày cây vẫn tốt bình thường”. “Mang thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn” là điều mà Quy hướng đến khi nghiên cứu hệ thống này và hiện anh đã thiết kế thành công 3 dạng sản phẩm nội thất xanh là tranh treo tường cây xanh, ống tre và dạng trụ xanh”.

Thanh VânCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM