Nếu Quý vị có điều gì cần tư vấn về khoa học công nghệ, xin vui lòng đặt câu hỏi tại đây. Vui lòng bấm vào câu hỏi để xem nội dung trả lời.
Tôi thả nuôi Ba ba trong bể xi măng đến nay đươc gần 3 tháng, quan sát thấy trên cơ thể có nhiều vết lở, có tơ màu trắng, ăn ít. Xin hỏi đây là bệnh gì và làm thế nào để phòng, trị bệnh này?
Nguyễn Thị Chiểu-Hồng Quảng-A Lưới-Thừa Thiên Huế (nguyenthichieu@gmail.com) – 05/04/2013


Trả lời:

Ba ba là đối tượng đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, sống trong hồ tự nhiên và nuôi ở các ao rộng, mật độ thưa rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, khi nuôi trong các ao, bể nhỏ, mật độ nuôi dày, điều kiện thay nước kém, cho ăn và chăm sóc quản lý không đúng kỹ thuật, ba ba rất dễ bị bệnh. Cơ thể Ba Ba có nhiều vết lở, có tơ màu trắng, ăn ít  đó là triệu chứng của bệnh Thủy mi hoặc bệnh ký đơn bào, do nấm gây nên. Chúng tôi xin mô tả triệu chứng và tư vấn cách phòng trị 2 bệnh như sau.

* Triệu chứng

Bệnh nấm thủy mi: Thường xảy ra ở khi nhiệt độ xuống thấp. Ban đầu, trên vùng da bị thương có mảng xám trắng, sau vài ngày sợi nấm phát triển thành búi trắng như bông, thường xuất hiện ở cổ, nách. Khi bệnh bơi lội chậm chạp, ăn ít. Khả năng của bệnh lây lan rất nhanh.

Bệnh kí sinh đơn bào: Các chân và viền mép mai có đốm, lúc đầu xuất hiện ở viền mai, sau lan rộng thành đốm trắng làm da bị thối rữa. Bệnh thường xảy từ 5-7 tháng tuổi và thường gặp ở giai đoạn ba ba giống (2-3 tháng tuổi). Khi mắc bệnh Ba ba ăn ít, suy yếu dần rồi chết.

Nguyên nhân: Do kí sinh trùng đơn bào kí sinh trên da, trên cổ và kẽ chân ba ba. Khi bệnh phát triển nhiều, mắt thường có thể nhìn thấy được như sợi bông, nhưng dễ nhầm với nấm thủy mi nếu không kiểm tra qua kính hiển vi.

 * Phòng bệnh:

– Cải tạo và vệ sinh ao nuôi trước thả giống bằng vôi (1,0-1,5kg/10m2,), thuốc tím 1% hoặc Foocmol.

– Quản lý vệ sinh bể nuôi: Hàng ngày vệ sinh sạch sẽ và khử trùng dụng cụ cho ăn, tránh gây thương tích cho chúng. Định kỳ bổ sung vitamin C và men tiêu hóa (2 – 3% lượng thức ăn) để tăng cường sức khỏe cho ba ba. Quản lý ba các yếu tố môi trường thích hợp thuận lợi cho sự phát triển của ba ba, mức nước sâu từ 0,5 – 1,0 m, giữ màu nước xanh lá chuối non. Định kỳ 15 ngày rải vôi với lượng 2 – 3kg/100m2 hòa tan tạt đều ao để phòng bệnh và ổn định môi trường. Treo túi vôi  2 – 4 kg/10 m3 ở khu vực cho ba ba ăn.

– Chọn giống khỏe mạnh, đồng cỡ, không xây xát, tránh mua phải loại ba ba đang có bệnh, trước khi thả nuôi tắm ba ba bằng một trong các loại sau: nước muối nồng độ 3-4% hoặc thuốc tím 1 – 3 mg/lít, Sun-phát đồng 0,3 – 0,5 mg/lít, Formalin 1 – 3 mg/lít, Vimekon 4 ml/lít trong 5– 10 phút.

– Thức ăn nên nấu chín, không nên cho ăn tập trung một chỗ, tránh ba ba tranh ăn và cắn mổ nhau. Nên chia bữa ăn làm nhiều bữa trong ngày. Nên tập cho ăn sàng để kiểm tra sức ăn của ba ba để có chế độ cho ăn hợp lý, tránh gây dư thừa ô nhiễm nước.

 * Trị  bệnh

–  Khi thấy ba ba bị bệnh hoặc nghi bị bệnh cần bắt nhốt riêng theo dõi, chữa trị, đồng thời có biện pháp tăng cường xử lý vệ sinh môi trường ao để ngăn những con khỏe không bị lây bệnh. Bắt ba ba bệnh thả vào chậu, tắm bằng nước muối 2 -3% hoặc dung dịch thuốc tím nồng độ 20ppm (mg/l) thời gian 15 – 30 phút. Có thể dùng đồng sun phát CuSO4 2-5 mg/l tắm cho ba ba trong 5 -15 phút, hoặc phun trực tiếp xuống ao với nồng 0,5-0,7 mg/l.

– Với nấm ký sinh ngoài da: Thay nước và cách ly con bệnh ra khỏi đàn, thả những con bệnh vào những bể cạn có bèo và cát ẩm để chúng khỏi cắn nhau. Nhúng toàn bộ những con bị bệnh vào dung dịch Choxit 0,3-0,5% trong 10-15 phút hoặc bôi Methylen 1% vào vết thương. Dùng panh kẹp bông gòn vệ sinh các nhân bã đậu trên vai, bụng và chân, nhét thuốc kháng sinh Tetracylin vào, phía ngoài bôi thêm phomat Tetracylin để giữ phần bột phía trong, để ba ba vào túi vải ẩm. Sau 1-2 ngày kiểm tra, bôi thuốc lại rồi thả vào ao khác dần dần chúng sẽ hồi phục và khỏi.

Hoặc áp dụng biện pháp điều trị sau theo khuyến cáo Công ty Thuốc Thú Y – Thủy Sản Minh Dũng

 

CÁCH XỬ LÝ CÁC

SẢN PHẨM VÀ LIỀU DÙNG

 

1. XỬ LÝ AO HỒ

(Lặp lại sau 7 ngày)

Ngày đầu

Giảm chất hữu cơ dưới đáy hồ và lắng các chất lơ lửng:

 

  • MD BIOZEMIX (1 Kg) / 100m3 nước

Ngày

hôm sau

Sát trùng nước ao nuôi:

 

  • MD DIODINE (150ml) / 100m3 nước

2. TẮM BA BA

Ngày 1 lần

x 3 ngày

Pha trong xô nước sạch 10L, tắm ba ba 10-15 phút:

 

  • MD SEPTRYL 240 (10ml)
  • MD OXCIN 500 (10ml)

3. TRỘN THỨC ĂN

Liên tục

5-7 ngày

Trộn trong 1kg thức ăn cho ba ba:

 

  • MD BIOTIN CALCIUM (3g)
  • MD BETA (2ml)

 Hồ Thành

 

Các bài viết khác: