Epoch Times: Trung Quốc lập “Tổ Điếu Ngư” do Tập Cận Bình chỉ huy (17/01/2013)

Tổ Điếu Ngư bao gồm các quan chức đầu ngành từ quân đội, tình báo, ngoại giao, công an, hải giám thường trực bám nắm tình hình, ứng phó với các tình huống bất ngờ ở Senkaku

Tờ Epoch Times xuất bản tại Đài Loan ngày 16/1 đưa tin, do tình hình  tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang liên tục leo thang và có khả năng nổ ra xung đột, giới chức Trung Quốc đã thành lập “tổ Điếu Ngư” do ông Tập Cận Bình – Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương trực tiếp chỉ huy.

Tổ Điếu Ngư bao gồm các quan chức đầu ngành từ quân đội, tình báo, ngoại giao, công an, hải giám thường trực bám nắm tình hình, ứng phó với các tình huống bất ngờ ở Senkaku, nhóm đảo do Nhật Bản kiểm soát và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi là đảo Điếu Ngư.

 
Giới truyền thông Đài Loan tin rằng tổ Điếu Ngư được thành lập từ tháng 9 năm ngoái, khi Nội các Nhật Bản bắt đầu tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku, Tập Cận Bình đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng, trực tiếp chỉ huy xử lý nguy cơ cũng như các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

 
Trong chuyến tuần du phương Nam tới đại quân khu Quảng Châu và hạm đội Nam Hải hồi cuối năm ngoái, ngay sau khi trúng cử Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương, ông Bình đã ra “khẩu dụ” cho giới chức quân đội nước này: “Có lệnh đến ngay, đã đến là đánh, đã đánh phải thắng”.

 

Trước đó, Bắc Kinh chọn đúng thời điểm nhạy cảm, ngày 13/12/2012 là ngày kỉ niệm 75 năm cuộc thảm sát Nam Kinh của phát xít Nhật ngày trước, lần đầu tiên leo thang trên biển Hoa Đông bằng cách phái máy bay tuần tra nhóm đảo Senkaku buộc Nhật Bản phải điều F-15 ngăn chặn. Từ đó đến nay, máy bay Trung Quốc cả công vụ lẫn quân sự thường xuyên xuất hiện trên không phận Senkaku.

Rất có thể, trong năm 2013 Bắc Kinh sẽ tiếp tục lựa chọn 2 thời điểm nhạy cảm để tiếp tục leo thang bước nữa trên nhóm đảo tranh chấp. 2 thời điểm nhạy cảm, theo Epoch Times là ngày 7/7 kỷ niệm sự kiện cầu Lư Câu mở màn cho chiến tranh Trung – Nhật hoặc ngày 15/8 là ngày phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng.

 
Trong khi đó Nội các mới tại Nhật Bản cũng thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền nhóm đảo Senkaku khi Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, một milimet chủ quyền Senkaku cũng không thể nhân nhượng.

 

Cụ thể hơn, ngày 15/1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho hay, nếu máy bay Trung Quốc tiếp tục xâm nhập không phận Senkaku mà Nhật Bản phát tín hiệu vô tuyến yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi không phận Nhật Bản nhưng phía Trung Quốc cứ phớt lờ, chiến đấu cơ Nhật Bản sẽ bắn cảnh cáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh, việc bắn đạn cảnh cáo sau khi phát tín hiệu vô tuyến nhưng đối phương vẫn làm ngơ là giải pháp “theo tiêu chuẩn quốc tế” mà bất luận quốc gia nào khi bị kẻ khác xâm phạm không phận cũng sẽ làm điều tương tự.

 
Đây không phải là chuyện chỉ có trong giả thiết, việc Nhật Bản bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc đã từng xảy ra trên thực tế vào năm 1987.
Theo Giao duc Viêt Nam
Người cập nhật: Đinh Văn Chung

Các bài viết khác: